Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Xem xét đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng trước năm 2030
Thứ hai, ngày 20/12/2021Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Bắc Kạn về việc hoàn thiện đầu tư, phát huy hiệu quả toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng.

Cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng hoàn toàn có thể đầu tư trước năm 2030 nếu địa phương chủ động huy động được nguồn lực - Ảnh minh họa

Cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH và đảm bảo an ninh quốc phòng các tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc bộ, Bộ GTVT đã đưa vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050.

Trong đó, tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng được quy hoạch với chiều dài khoảng 90km, quy mô 4 làn xe, tiến trình đầu tư sau năm 2030.

Quyết định phê duyệt quy hoạch cũng xác định, đối với các dự án quy hoạch đầu tư sau năm 2030, trường hợp các địa phương có nhu cầu đầu tư phục vụ phát triển KT-XH và huy động được nguồn lực, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư sớm hơn.

“Trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, nếu các địa phương có nhu cầu phát triển KT-XH và có khả năng huy động được nguồn lực (bao gồm cả nguồn vốn ODA), đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng đánh giá hiệu quả đầu tư dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sớm triển khai thủ tục đầu tư tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng.

Bộ GTVT sẽ phối hợp để triển khai đầu tư xây dựng dự án nhằm hoàn thiện kết nối theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ đã được phê duyệt, phát huy hiệu quả khai thác tuyến cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới - Bắc Kạn”, Bộ GTVT thông tin.

Bộ GTVT cũng khẳng định, trong giai đoạn tuyến cao tốc chưa có điều kiện đầu tư sẽ chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN có kế hoạch bảo trì, sửa chữa QL3 kết nối hai tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng để đảm bảo điều kiện đi lại, vận tải thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tin liên quan