Bộ giao thông vận tải

Cục quản lý xây dựng và chất lượng CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Transport engineering construction and quality management bureau

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sửa chữa, tăng cường cầu
Thứ sáu, ngày 25/11/2016Hội thảo “Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sửa chữa, tăng cường cầu” giới thiệu một số công nghệ, vật liệu tiên tiến.

 

Toàn cảnh hội thảo 

Ngày 24/11, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (TNB) phối hợp với Trường ĐH GTVT tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sửa chữa, tăng cường cầu”. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Hội khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam; Trường ĐH GTVT và các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng lãnh đạo các Sở GTVT các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Ông Trần Hữu Hiệp, Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo TNB phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Hữu Hiệp, Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo TNB gợi ý: “Trong hội thảo hôm nay, Ban Chỉ đạo TNB hy vọng rằng các nhà khoa học, cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ trao đổi các nghiên cứu, giải pháp kỹ thuật công nghệ mới trong sửa chữa, tăng cường tính chịu lực của hệ thống cầu đường bộ cũng như ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý, khai thác công trình cầu. Nghiên cứu, thiết kế và thực nghiệm cho các công trình cầu yếu, các vấn đề kỹ thuật trong công tác bảo trì cầu và đánh giá hiện trạng, giải pháp thiết kế và ứng dụng theo phương pháp công nghệ tiên tiến. Từ đó, báo cáo tổng kết các dự án thí điểm đã triển khai, báo cáo Bộ GTVT đánh giá hiệu quả và ban hành các chỉ dẫn kỹ thuật có liên quan để áp dụng triển khai rộng rãi nhu cầu sửa chữa các cầu hiện đang xuống cấp tại các địa phương trong vùng ĐBSCL phục vụ phát triển kinh tế xã hội”.

PGS-TS Bùi Văn Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH GTVT phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS-TS Bùi Văn Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH GTVT đánh giá, khu vực TNB là vùng có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng giao thông của khu vực chưa đồng bộ và chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế của các địa phương. Đặc biệt là các công trình cầu được xây dựng trong nhiều thời kỳ khác nhau, xuống cấp nghiêm trọng do sự gia tăng tải tọng và lưu lượng phương tiện giao thông. Trong khi nguồn vốn ngân sách Nhà nước dành cho xây dựng mới cầu rất hạn chế, nên việc nghiên cứu ứng dụng một số công nghệ, vật liệu tiên tiến có giá thành hợp lý để sửa chữa, tăng cường hệ thống cầu yếu ở ĐBSCL là rất cấp bách.

Trước thực trạng trên, Trường ĐH GTVT đã chủ dộng nghiên cứu đề ra nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến cho sữa chữa tăng cường cầu như: công nghệ dự ứng lực ngoài; công nghệ dán sợi các bon; dán bản thép...

“Tôi mong rằng, tại hội thảo này, các nhà khoa học, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ tập trung đánh giá, làm rõ về độ tin cậy, hiệu quả kinh tế kỹ thuật của các giải pháp công nghiệp đề xuất để sớm áp dụng cho các tỉnh, thành ĐBSCL nói riêng và ở Việt Nam nói chung”, PGS-TS Hùng đề xuất.

Chuyên gia Ong Wee Keong đến từ công ty FYFE ASIA (Singapore) giới thiệu về “Vật liệu Tyfo và khả năng tăng cường kết cấu trên thế giới và Việt Nam”

Tham gia hội thảo, Tiến sỹ Tô Giang Lam, Khoa quốc tế Trường ĐH GTVT đã đề cập đến vấn đề “Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý khai thác công trình cầu trên thế giới và Việt Nam” và “Các vấn đề kỹ thuật trong công tác bảo trì cầu: đánh giá hiện trạng, giải pháp thiết kế và ứng dụng công nghệ tiên tiến”.

Trong khi đó, chuyên gia Ong Wee Keong đến từ công ty FYFE ASIA (Singapore) giới thiệu về “Vật liệu Tyfo và khả năng tăng cường kết cấu trên thế giới và Việt Nam”. Còn Kỹ sư Nguyễn Văn Chương đến từ Công ty cổ phần Cơ khí 68 và xây dựng cầu Thăng Long giới thiệu về “Công nghệ sữa chữa khe co giãm cầu đường bộ”...

Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe giới thiệu về các vấn đề như: “Nghiên cứu, thiết kế và thi công dán sợi cường độ cao cho các công trình cầu yếu ở Việt Nam; đánh giá hiệu quả của giải pháp sửa chữa và gia cường cầu yếu bằng vật liệu FRP trong vài năm gần đây ở Việt Nam...

Theo Báo giao thông

Tin liên quan