Bộ giao thông vận tải

Cục quản lý xây dựng và chất lượng CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Transport engineering construction and quality management bureau

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng GTVT nêu 3 nguyên tắc xây dựng cao tốc Bắc-Nam
Thứ năm, ngày 15/08/2019Sáng 15/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời câu hỏi của ĐBQH về dự án cao tốc Bắc-Nam tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/8

Sáng 15/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 của 15 bộ trưởng, trưởng ngành.

Tại phiên chất vấn, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) về quan điểm chỉ đạo xây dựng triển khai cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, thực hiện dự án trọng điểm quốc gia này, Chính phủ dựa vào 3 nguyên tắc.

Thứ nhất, đây là công trình trọng điểm quốc gia do đó tất cả trình tự, thủ tục phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng tiến độ.

Thứ hai, phải tổ chức đấu thầu công khai minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, đây là công trình có ý nghĩa rất lớn về an ninh quốc phòng, kinh tế xã hội, do đó cần phải xem xét đặc biệt về vấn đề an ninh quốc phòng. Vừa qua, Bộ GTVT cũng đã triển khai các thủ tục, đến thời điểm này chúng tôi đã phê duyệt dự án và đang triển khai thiết kế, thi công và dự toán. Trong khoảng hơn một tháng qua, Bộ GTVT cũng đã báo cáo thường trực Chính phủ và thường trực Chính phủ cũng cũng đang xin ý kiến của nhiều cơ quan để thực hiện dự án có ý nghĩa về kinh tế nhưng phải đảm bảo về quốc phòng an ninh tốt nhất cho đất nước.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, trả lời câu hỏi của phóng viên về dự án cao tốc Bắc - Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết dự án đã được xác định những đoạn ưu tiên để thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2021 khoảng 654 km, chia thành 8 dự án thành phần.

“Quá trình xem xét phân chia dự án này, Bộ GTVT đã đưa ra các tiêu chí và có đánh giá rất kỹ từng dự án thành phần. Bởi dự án cao tốc Bắc Nam đã xác định sẽ thu phí theo hình thức dự án đối tác công tư, như vậy mọi yếu tố như tính hiệu quả của dự án, tính kết nối với các trung tâm, kết nối với các đường hiện hữu, những trung tâm kinh tế, chính trị dọc tuyến… đều phải được xem xét, tính toán kỹ”, Thứ trưởng Đông cho biết.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải rà soát lại dự án, đảm bảo một số tuyến đấu thầu cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia. 8 dự án đang xem xét liên quan tới vấn đề đoạn tuyến, vấn đề quốc phòng an ninh, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục báo cáo Thủ tướng để xử lý đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội.

Theo thông tin từ Vụ Đối tác công tư (Bộ GTVT), các Ban QLDA đã phát hành 120 bộ hồ sơ sơ tuyển nhà đầu tư tại 8 dự án cao tốc Bắc - Nam theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Trong 120 bộ hồ sơ đã phát hành, có 26 nhà đầu tư trong nước và 14 nhà đầu tư nước ngoài đến từ: Hàn Quốc, Pháp, Anh, Hồng Kông, Trung Quốc… mua hồ sơ sơ tuyển.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan