Bộ giao thông vận tải

Cục quản lý xây dựng và chất lượng CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Transport engineering construction and quality management bureau

Thủ tướng chỉ đạo “nóng” xử lý bất cập BOT giao thông
Thứ sáu, ngày 09/11/2018Hôm qua (8/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ đánh giá việc triển khai thực hiện các dự án BOT giao thông và giải quyết các tồn tại, bất cập tại các dự án này.

Thủ tướng yêu cầu sớm tổ chức thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy sau khi đã có kết luận chỉ đạo xử lý bất cập tại trạm này - Ảnh: Sỹ Đồng

Sớm xây dựng giải pháp tổng thể

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Bộ GTVT và ý kiến của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, việc đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) là rất cần thiết và phù hợp với Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

“Mặc dù còn một số vấn đề bất cập, nhưng đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT để phát triển hạ tầng giao thông là chủ trương đúng đắn trong bối cảnh ngân sách khó khăn, nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng mô hình đầu tư này”, Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, thời gian vừa qua, Bộ GTVT đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thu hút nguồn lực xã hội để thực hiện hình thức PPP, trong đó có BOT. Bộ GTVT đã tích cực rà soát, đánh giá và kịp thời xử lý các bất cập trong việc thu phí sử dụng đường bộ, đồng thời thực hiện giảm phí cho các phương tiện, đặc biệt là khu vực lân cận trạm.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Bộ GTVT đã chủ động dừng các dự án triển khai theo hình thức hợp đồng BOT trên tuyến đường độc đạo, không phù hợp với Nghị quyết số 437 ngày 21/10/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó có 11 dự án lĩnh vực đường bộ và 2 dự án lĩnh vực đường thủy. “Việc triển khai thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đã đạt được những kết quả bước đầu ở các trạm trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên. Bộ GTVT cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương khắc phục được tình trạng phức tạp tại các trạm thu phí BOT trên cả nước. Đây là sự cố gắng rất lớn của các địa phương, ngành Giao thông và lực lượng công an, quân đội”, Thủ tướng đánh giá.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ một số tồn tại, vướng mắc tại các dự án BOT giao thông, gồm: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có giải pháp tổng thể để giải quyết các bất cập ở các trạm thu phí, chưa có phương án giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân, DN liên quan đến vị trí đặt trạm thu phí. Đặc biệt, một số địa phương chưa xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi quậy phá.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu giải pháp tổng thể, toàn diện đối với các trạm thu phí BOT để giải quyết triệt để các bất cập, kiến nghị của người dân, DN liên quan đến vị trí đặt trạm thu phí, mức phí dịch vụ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2018.

 

Dự án BOT Thái Nguyên - Bắc Kạn hiện mới chỉ được thu phí ở 1 trạm, trạm còn lại trên QL3 cũ chưa được thu phí - Ảnh: Tuấn Dũng

Giải quyết ngay bất cập 3 nhóm dự án

Đề cập đến từng vấn đề cụ thể cần giải quyết, trước mắt là nhóm 3 dự án đã hoàn thành xây dựng nhưng chưa được thu phí hoặc chỉ thu một phần (Cai Lậy, QL3 Thái Nguyên - Bắc Kạn, QL10 đoạn La Uyên - Tân Đệ), Thủ tướng cho biết, đã có kết luận chỉ đạo thực hiện trạm BOT Cai Lậy theo hai phương án để xử lý bất cập tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 23/4/2018. Theo ý kiến của các thành viên Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng  yêu cầu Bộ GTVT làm việc với địa phương nghiên cứu triển khai theo phương án 1 để tránh ảnh hưởng dây chuyền đến các dự án khác. Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Công an phối hợp với địa phương đảm bảo an ninh trật tự tại các trạm thu phí, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình chống đối, quậy phá, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

“Bộ GTVT cần sớm xây dựng  thể nội dung công việc cần triển khai, thực hiện giảm phí chung cho tất cả các phương tiện, mở rộng vùng giảm phí cho các phương tiện khu vực lân cận trạm,... báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo thực hiện”, Thủ tướng yêu cầu và giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo, xử lý dứt điểm tồn tại, vướng mắc của nhóm 3 dự án này.

“Tinh thần là phải vào cuộc quyết liệt để giải quyết sớm, nhanh ngay trong tuần sau”, Thủ tướng nói, đồng thời giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trực tiếp xử lý các tồn tại của nhóm dự án sụt giảm doanh thu thực tế so với doanh thu theo phương án tài chính ban đầu như: Nam Hải Vân, La Sơn - Túy Loan, hầm Đèo Cả.

Liên quan đến nhóm dự án tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT, gồm 6 dự án tuyến tránh: Phủ Lý, Sóc Trăng, Biên Hòa, Đồng Hới, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, người đứng đầu Chính phủ giao Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo xử lý các vướng mắc, tồn tại của nhóm dự án này trên tinh thần không để xảy ra mất ATGT, mất ANTT, kiên quyết xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu sai phạm, những kẻ quậy phá, cố tình chống lại chủ trương của Đảng và Nhà nước để đảm bảo kỷ cương, phép nước.

“Quan điểm của chúng ta là đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, của nhân dân và DN. Những đối tượng cố tình quấy phá, chống đối chủ trương của Đảng và Nhà nước phải được xử lý nghiêm trước pháp luật, không để xảy ra tình trạng xe cố tình hư hỏng, dàn hàng chắn ngang trạm, chúng ta phải có biện pháp xử lý nghiêm”, Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu Bộ Công an chủ trì phối hợp với các địa phương đảm bảo an toàn, ANTT tại các trạm thu phí BOT.

Thủ tướng giao Bộ GTVT thẩm định và cấp phép bay cho Bamboo Airways

Tối 8/11, trao đổi với Báo Giao thông, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, cũng trong cuộc họp thường trực Chính phủ sáng cùng ngày, Thủ tướng đã nghe đại diện Bộ GTVT báo cáo về việc xem xét cấp phép bay cho Bamboo Airways. “Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương, giao Bộ GTVT xem xét, thẩm định và cấp phép bay cho hãng hàng không này”, người phát ngôn Chính phủ cho biết.

Ông Dũng cũng thông tin, quy trình, hồ sơ thẩm định để xem xét cấp phép bay của Bamboo Airways cũng đã được Bộ GTVT lấy ý kiến 10 bộ, ngành và nhận được sự đồng thuận.

Trước đó, trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/11 về việc vì sao chưa cấp phép hoạt động cho Bamboo Airways, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã thẩm định tất cả hồ sơ. Đặc biệt, Cục Hàng không đã thẩm định theo đúng quy định của Luật về cấp phép cho hãng hàng không hoạt động, Bộ GTVT đã hoàn tất thẩm định và báo cáo cáo Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ngay sau đó thông tin, sau khi Tập đoàn FLC đề xuất lập hãng hàng không Bamboo Airways, Bộ GTVT đã xem xét, báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã đồng ý về chủ trương. Về cấp phép bay, đây là vấn đề quan trọng liên quan tới an ninh, an toàn trong hàng không nên Văn phòng Chính phủ rất thận trọng trong việc lấy ý kiến các bộ, ngành và báo cáo tại phiên họp thường trực Chính phủ.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan