Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Thứ trưởng Bộ GTVT: Đẩy tiến độ để sớm có mặt bằng làm cầu Rạch Miễu 2
Thứ ba, ngày 12/07/2022Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm giao đơn vị liên quan phối hợp với các sở ngành tỉnh Tiền Giang đẩy nhanh công tác GPMB dự án cầu Rạch Miễu 2.

Dự án cầu Rạch Miễu 2 được khởi công vào tháng 3/2022, dự kiến hoàn thành vào năm 2025

Sáng 12/7, đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang về tiến độ thi công các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho rằng các dự án giao thông đang được đầu tư có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế chung của địa phương và toàn vùng. Lãnh đạo Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị làm ngày làm đêm để rút ngắn các thủ tục, đẩy nhanh thi công.
Với dự án cầu Rạch Miễu 2 có 4 gói thầu xây lắp, hiện đang triển khai 2 gói đường dẫn, quý IV/2022 sẽ triển khai thi công thêm 2 gói thầu thi công cầu chính. Tuy nhiên Bộ GTVT rất sốt ruột vì công tác GPMB hiện vẫn còn vướng mắc rất nhiều.

Theo ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 đã được khởi công từ 29/3/2022, tuy nhiên công tác GPMB trên địa bàn tỉnh Tiền Giang theo kế hoạch chậm khoảng 2 tháng.

Tỉnh đã bàn giao được 0,19/6,84km tại các vị trí đất công và kênh rạch. Tuy vậy, mặt bằng nằm rải rác không liên tục, chưa đủ điều kiện thi công. Việc di dời mồ mả đã cơ bản hoàn thành, còn 2 hộ đang khiếu nại về giá. Hệ thống đường điện, nước cũng còn nhiều vướng mắc, chưa chốt được thời gian di dời.

Địa phương cũng đã xây dựng một khu tái định cư cho dự án trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, hiện đang lấy ý kiến các Sở, ngành, đơn vị có liên quan và cộng đồng dân cư trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận bám sát Sở TN&MT và các sở ngành địa phương để có hướng dẫn, xử lý những vướng mắc trong quá trình đền bù GPMB, kịp thời bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.
Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang hiện đang triển khai các dự án giao thông quan trọng như: cầu Mỹ Thuận 2, dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo, mở rộng một số cầu trên Quốc lộ 1A, chuẩn bị đầu tư cao tốc An Hữu - Cao Lãnh… Nhìn chung tiến độ triển khai của các dự án cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra. Công tác GPMB dự án cầu Mỹ Thuận 2, kênh Chợ Gạo công tác GPMB đáp ứng yêu cầu thi công.

Với dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, hiện đã đưa vào khai thác những chưa tổ chức thu phí, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Tiền Giang quan tâm, phối hợp trong quá trình khai thác, đảm bảo ATGT trên tuyến.

Với dự án tuyến tránh Cai Lậy, theo kế hoạch sẽ thu phí vào cuối tháng 8, đề nghị địa phương phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự trong quá trình tổ chức thu phí, xác định phạm vi, đối tượng miễn giảm phí; xử lý các trường hợp lấn chiếm mặt bằng và lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ.

Dự án mở rộng một số cầu trên Quốc lộ 1A, tuy các cầu không lớn, nhưng tiến độ phải hoàn thành trong năm 2022, vì vậy UBND tỉnh Tiền Giang cần chỉ đạo các sở, ban ngành tiến hành vận động và thực hiện các thủ tục cần thiết để bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công trong tháng 7.

Ông Trần Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao các dự án mà Bộ GTVT đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Để triển khai được các dự án, điều quan trọng là sự phối hợp giữa các cơ quan của Bộ với sở ngành địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng có những khó khăn.

Chẳng hạn đoạn đường dẫn cầu Rạch Miễu 2 qua Tiền Giang với một đoạn không dài, nhưng một đoạn đi qua TP Mỹ Tho, một đoạn đi qua huyện, vì vậy công tác đền bù GPMB có sự chênh lệch về giá đền bù.

Trong quá trình triển khai, các sở ngành cũng phải linh hoạt, vận dụng các cơ chế, đặc biệt là vận động người dân để giao mặt bằng sớm hơn so với quy định.

Ông Dũng yêu cầu Sở TN&MT và các ngành chức năng địa phương phối hợp với Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, chậm nhất tháng 9 phải bàn giao mặt bằng để thi công. Trong quá trình triển khai, những vị trí nào cần ưu tiên thì tập trung lực lượng để giải quyết các thủ tục, bàn giao để nhà thầu thi công trước, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu các sở, ngành địa phương phối hợp với các cơ quan của Bộ GTVT để xử lý những vấn đề phát sinh tại các dự án đang triển khai như nâng cấp Kênh Chợ Gạo, cầu Mỹ Thuận 2 và chuẩn bị thu phí dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, tuyến tránh Cai Lậy.

(Theo Báo Giao thông)

Tin liên quan