Bộ giao thông vận tải

Cục quản lý xây dựng và chất lượng CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Transport engineering construction and quality management bureau

Phê bình ban QLDA, cảnh cáo nhà thầu vi phạm chất lượng dự án
Chủ nhật, ngày 25/11/2018Tổng cục Đường bộ phê bình Ban QLDA 3 và cảnh cáo nhiều nhà thầu vì vi phạm chất lượng dự án bảo trì.

Tổng cục Đường bộ phê bình Ban QLDA 3 vì để nhà thầu vi phạm chất lượng các dự án bảo trì đường bộ - Ảnh minh họa

Trong văn bản gửi Ban QLDA 3 yêu cầu tăng cường công tác quản lý tiến độ và chất lượng các công trình bảo trì đường bộ, Tổng cục Đường bộ VN cho biết, qua kiểm tra hiện trường thi công một số dự án bảo trì đường bộ trên QL1, QL45 và QL10 (tỉnh Thanh Hóa) và QL46B (tỉnh Nghệ An) do Ban QLDA 3 quản lý cho thấy, còn một số dự án chưa đảm bảo yêu cầu về chất lượng. 

Đối với một số dự án sửa chữa hư hỏng nên, mặt đường, gia cố lề trên QL45 và QL10, Tổng cục Đường bộ cảnh cáo các nhà thầu thi công gồm: Công ty Cổ phần xây dựng cầu đường 5, Công ty Cổ phần xây dựng Hoàng Minh và Công ty Cô phần quản lý và xây dựng công trình giao thông 236 do thi công một số hạng mục không đảm bảo chất lượng công trình. Cụ thể: thi công móng công trình sử dụng đá có kích thước quá lớn, không theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt; không đầm lèn lề đường trước khi ra đá; thi công móng mặt đường đoạn Km30+850-Km30+900, QL45 không đảm bảo chất lượng dẫn đến móng mặt đường bị trôi lún; không thanh thải đất đào từ hố móng mà đỗ ngang sang lề đường làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Tổng cục Đường bộ cũng cảnh cáo các đơn vị tư vấn là Công ty Tư vấn cầu đường 37 và Công ty cổ phần Sơn Hải do không thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý chất lượng trên công trình, để các nhà thầu thi công sử dụng vật liệu không đảm bảo chất lượng thi công công trình.

Tổng cục Đường bộ VN phê bình Ban QLDA 3 trong công tác quản lý điều hành và quản lý chất lượng các dự án dẫn đến tình trạng vi phạm chất lượng tại các công trình nêu trên.

"Để tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình của các dự án, Ban QLDA 3 yêu cầu các nhà thầu loại bỏ ngay các vật liệu không thích hợp ra khỏi công trường và thay thế ngay các tư vấn giám sát trên hiện trường công trình sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường, gia có lề đường QL45 và QL10. Đồng thời, thay thế các nhân sự của Ban điều hành của Ban trên công trường tại các công trình có vi phạm về chất lượng nêu trên bằng những nhân sự có năng lực, kinh nghiệm đề quản lý, giám sát chất lượng các công trình", Tổng cục Đường bộ chỉ đạo.

Cùng đó, Ban QLDA 3, tư vấn giám sát được yêu cầu chỉ đạo các nhà thầu tăng cường thêm thiết bị, nhân vật lực để đây nhanh tiến độ thi công đề đáp ứng tiền độ giải ngân và tiến độ chung của các công trình. Tổ chức thi công đến đâu hoàn thiện đến đó, đặc biệt lưu ý đến công tác đảm bảo ATGT cho người và phương tiện qua lại an toàn thông suốt. Ban QLDA 3 chỉ đạo ban điều hành, tư vấn giám sát, nhà thầu thực hiện nghiêm túc công tác quản lý chất lượng các công trình theo yêu cầu chung, chịu trách nhiệm toàn diện trước Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT và pháp luật nếu để tiếp tục xảy ra tình trạng vi phạm chất lượng công trình như trên.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan