Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Nhà đầu tư đề nghị nghiên cứu dự án cao tốc Pleiku - Quy Nhơn
Thứ năm, ngày 26/05/2022Một doanh nghiệp tại Hà Nội đã có văn bản gửi tỉnh Gia Lai đề xuất nghiên cứu dự án cao tốc Quy Nhơn (Bình Định)- Pleiku (Gia Lai).

Đèo An Khê trên Quốc lộ 19 nối Bình Định với Gia Lai

Ngày 25/5, ông Lê Văn Hạnh, Phó giám đốc phụ trách Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, hiện nay đã có doanh nghiệp đặt vấn đề nghiên cứu dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Đơn vị đề xuất nghiên cứu dự án trên là Công ty Cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (gọi tắt là VIID). Công ty VIID có trụ sở tại số 06, Nguyễn Công Hoan, P. Ngọc Khánh, Q. Ba Đình (Hà Nội).

Trong văn bản đề xuất nghiên cứu dự án cao tốc trên, VIID cho biết, công ty được thành lập bởi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE), là những doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp Cổ phần hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, quản lý nguồn vốn, đầu tư tài chính và đầu tư kinh doanh bất động sản.

Trong những năm qua, VIID đã làm chủ đầu tư nhiều dự án như: Dự án đầu tư xây dựng đường Trịnh Xá - Đa Hội theo hình thức Xây dựng - Chuyển giao (BT) tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; Dự án Khu đô thị mới Nam Lê Lợi tại thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi; Dự án Khu đô thị và dịch vụ Vĩnh Kiều tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; Dự án căn hộ cao cấp Platium Residences tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội...

Công ty VIID cho biết trong quá trình hoạt động của mình, VIID luôn được các cơ quan nhà nước và đối tác đánh giá cao về chất lượng, tiến độ xây dựng cũng như việc vận hành, quản lý khi đưa dự án hoạt động, khai thác.

Ông Lê Văn Hạnh cho biết, vừa qua, khi tỉnh Gia Lai và các tỉnh Kon Tum, Bình Định đề xuất Chính phủ sớm đầu tư xây dựng đường cao tốc Quy Nhơn - Pleiku thì đơn vị công ty VIID đã có văn bản và có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai đề xuất được nghiên cứu, đề xuất một số dự án tại Gia Lai. Trong đó, có dự án đường cao tốc Pleiku (Gia Lai) - Quy Nhơn (Bình Định) theo hình thức đầu tư phù hợp với quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và pháp luật khác có liên quan.

Mới đây, trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, ông Hồ Văn Niên, Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai đã nêu kiến nghị về triển khai dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku. “Đề xuất với Trung ương, Chính phủ bố trí vốn đầu tư giai đoạn 2026 - 2030 hoặc giao các ban, bộ, ngành Trung ương giúp tỉnh Gia Lai tìm đối tác để sớm triển khai trước năm 2030.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao cho Gia Lai và các ngành liên quan nghiên cứu đầu tư đường cao tốc Gia Lai - Quy Nhơn bằng hình thức kết hợp công tư. Gia Lai chủ động nguồn vốn để thực hiện giải phóng mặt bằng. Trung ương sẽ tiếp tục kêu gọi, tìm kiếm các nhà đầu tư.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Hạnh cho biết, cao tốc Pleiku - Quy Nhơn nếu sớm triển khai sẽ tạo bước đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên; giữa Gia Lai với các tỉnh Kon Tum, Bình Định. Khi hình thành, cao tốc Pleiku - Quy Nhơn sẽ tạo thành trục Đông - Tây kết nối khu vực Tây Nguyên, các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan với Biển Đông.

(Theo Báo Giao thông)

Tin liên quan