Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Mặt đường dẫn cầu Cổ Chiên biến dạng đã được tiên lượng
Thứ hai, ngày 27/07/2015Đường dẫn cầu Cổ Chiên được đưa vào khai thác chờ lún

Trước thông tin cho rằng, đường dẫn cầu Cổ Chiên (trên QL60) xuống cấp trầm trọng chỉ sau hai tháng thông xe, trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT (Bộ GTVT) cho biết, theo tiến độ ban đầu, đến hết năm 2015 cầu Cổ Chiên mới hoàn thành. Tuy nhiên, để đảm bảo sự đồng bộ với phần cầu và các dự án khác trên tuyến QL60 như: Rạch Miễu, Hàm Luông, Đại Ngãi…, Bộ GTVT đã cho phép khai thác tạm thời phần đường dẫn lên cầu để phục vụ giao thông, xử lý chờ lún trong một năm. Nhờ đó, cầu Cổ Chiên đã được đưa vào khai thác sớm 15 tháng, phục vụ nhu cầu giao thông tại các tỉnh phía Đông ĐBSCL.

“Hiện nay, nền đường dẫn lên cầu vẫn đang chờ lún để xử nền đất yếu. Theo dự kiến, phần nền đường sẽ còn phải chất tải thêm 6 tháng nữa mới tiếp tục hoàn thiện. Vì thế hiện tượng lún và biến dạng mặt đường không có gì bất thường và đã được dự liệu”, ông Sanh cho biết.

Tương tự, ông Nguyễn Chung Khánh, TGĐ Ban QLDA 7 (Bộ GTVT) - đơn vị quản lý dự án cũng cho biết, theo thiết kế, phần đường dẫn, mặt đường sẽ thảm bê tông 12 cm. Tuy nhiên, do đoạn đường này có nền đất yếu và đang trong thời gian theo dõi lún, chờ ổn định phần kết cấu nên hiện mới rải lớp nhựa mỏng 5 cm để chờ lún xong mới làm đủ 12 cm, tránh bị lãng phí.

“Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cũng đã có văn bản cho phép vừa khai thác và theo dõi chờ lún phần đường dẫn và hoàn thiện tiếp. Hiện nay, nhà nước còn nợ phần vốn ngân sách để thực hiện phần đường dẫn của dự án. Vì vậy, khi có nguồn vốn này và hết lún thì chúng tôi mới làm đủ kết cấu 12 cm bê tông nhựa”, ông Khánh nói và cho biết, hiện nay do lớp áo đường mỏng và nền bị lún nên thời gian qua mặt đường có một số chỗ bị biến dạng là chuyện bình thường. Đây là những vấn đề đã được dự liệu từ trước và sẽ được khắc phục để đảm bảo giao thông cho đến khi hết lún và hoàn thành toàn bộ phần đường dẫn lên cầu.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Cổ Chiên được khởi công ngày 2/8/2013, bao gồm hai dự án thành phần. Dự án thành phần 1: xây dựng phần cầu chính Cổ Chiên bằng nguồn vốn nhà đầu tư, với 1.264 tỷ đồng. Dự án thành phần 2: xây dựng đường dẫn và các cầu trên đường dẫn vào cầu chính bằng nguồn vốn Nhà nước, với 1.044 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư dự án là 2.308 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, cầu Cổ Chiên được xây dựng trong vòng 36 tháng, nhưng với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của dự án, Chính phủ đã cấp ngân sách, nhà đầu tư huy động vốn, Bộ GTVT chỉ đạo quyết liệt nên dự án được tái khởi động trở lại và hoàn thành trong vòng 21 tháng.

Cầu Cổ chiên là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển KT-XH, quốc phòng không chỉ đối với hai tỉnh Bến Tre - Trà Vinh mà còn cả vùng ĐBSCL nói chung. Cầu hoàn thành rút ngắn khoảng cách từ TP HCM đến Trà Vinh khoảng 70 km, giảm áp lực giao thông cho QL1. 

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan