Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Không xử lý dứt điểm hằn lún QL5 sẽ kỷ luật cán bộ
Thứ ba, ngày 21/07/2015Nếu không xử lý được dứt điểm hằn lún QL5, sẽ kỷ luật cán bộ liên quan, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo.

Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì họp trị hằn lún trên QL5

Sáng nay (21/7), Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp trị hằn lún trên QL5.

Báo cáo Bộ trưởng, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Ban QLDA 3 cho biết, dự án cải tạo, khôi phục mặt Quốc lộ 5 được hoàn thành và bàn giao sử dụng từ năm 2013 với số vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau gần hai năm sửa chữa, nâng cấp, hiện một số gói thầu trong dự án đã hư hỏng, hằn lún vệt bánh xe, tạo thành những "sống trâu," gây khó khăn, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Ông Trường cho biết thêm, hằn lún chủ yếu tập trung ở gói thầu số 11 (đoạn từ Km 94 - Km 104) thi công với số vốn 80 tỷ đồng, hoàn thành vào tháng 6/2013, nhưng đến nay nhà thầu đã phải 5 lần bóc đi, thảm lại. Vài tháng qua, tại chính gói thầu này, hiện tượng lún sụt lại xảy ra.

Ngoài gói thầu 11, các gói thầu số 9, 10 và cả dọc tuyến Quốc lộ 5 đang có hiện tượng lún sụt, tạo "sống trâu" tương tự.

Không chấp nhận lý do đưa ra, Bộ trưởng Thăng cho rằng, hằn lún trên QL5 đã diễn ra từ lâu, qua nhiều lần khắc phục nhưng vẫn hỏng. Dù Bộ GTVT đã nhiều lần chỉ đạo nhưng vẫn không có chuyển biến, tình trạng hằn lún vẫn tồn tại.

Không thể để tình trạng này kéo dài, ngay trong cuộc họp Bộ trưởng đã yêu cầu ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Cục quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông gọi điện cho ông Nguyễn Sơn Hải, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải (nhà thầu đã mạnh dạn bảo hành 5 năm mặt đường bê tông nhựa QL1 và QL14) đến tham dự họp, mặc dù ông Hải không có trong thành phần dự họp.

Tại đây, Bộ trưởng đã đề nghị Tập đoàn Sơn Hải nhận sửa chữa hằn lún trên QL5 bằng nguồn vốn dư của dự án. Ông Hải hứa sẽ trả lời Bộ trưởng sau khi xem xét nguyên nhân của việc hằn lún.

Cũng tại cuộc họp Bộ trưởng Thăng đã chỉ đạo thành lập ngay “tổ đặc nhiệm” với thành phần báo gồm: Vụ Khoa học - Công nghệ, Cục trưởng Cục quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Tổng cục Đường bộ VN và nhà thầu Sơn Hải ngay trong chiều nay (21/7) đi kiểm tra, rà soát số lượng những điểm hằn lún và đưa ra giải pháp khắc phục dứt điểm.

Để đảm bảo chất lượng, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo chỉ giao việc sửa chữa cho một nhà thầu là Sơn Hải hoặc Cienco 1.

Trước mắt để đảm bảo ATGT, Bộ trưởng chỉ đạo Ban QLDA 3 phải tăng cường thêm 4-5 máy, cào bóc ngay những điểm hằn lún để đảm bảo an toàn giao thông. “Trong thời gian tới nếu không xử lý dứt điểm hằn lún trên QL5, sẽ kỷ luật cán bộ liên quan”, Bộ trưởng khẳng định.

Tin liên quan