Bộ giao thông vận tải

Cục quản lý xây dựng và chất lượng CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Transport engineering construction and quality management bureau

Khiếm khuyết tại cầu vượt biển dài nhất VN không gây mất an toàn
Thứ sáu, ngày 14/07/2017Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết các khiếm khuyết đang được khắc phục tại cầu Tân Vũ - Lạch Huyện không ảnh hưởng tới an toàn công trình.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công kiểm tra dự án cầu Tân Vũ - Lạch Huyện

Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam (Tân Vũ - Lạch Huyện) sẽ thông xe trong tháng 8

Chiều 14/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công làm việc với Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn giám sát và các nhà thầu thi công cầu Tân Vũ – Lạch Huyện (cầu vượt biển dài nhất Việt Nam). Sau khi kiểm tra thực địa tại khu vực công trường, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cùng các chuyên gia Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã trao đổi với báo chí xung quanh thông tin về những tồn tại chất lượng công trình cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.

Ông Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) – Thành viên Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cho biết: "Giữa tháng 6, Hội đồng nghiệm thu nhà nước và các chuyên gia đã đánh giá công trình và khuyến cáo nhà thầu cần khắc phục một số vấn đề để bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, những khiếm khuyết đó không ảnh hưởng đến chất lượng, độ an toàn của công trình. Các lỗi đó sẽ được khắc phục để kịp thời thông xe trong tháng 8. 

Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam


Khiếm khuyết được chỉ ra để hoàn thiện công trình

Giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo nhân dân Nguyễn Viết Chung (Công tác tại Trường Đại học GTVT) – Tổ trưởng tổ chuyên gia Hội đồng Nghiệm thu nhà nước cho hay: “Đối với những công trình có ý nghĩa quan trọng như cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, Hội đồng nghiệm thu thành lập một Tổ chuyên gia gồm các chuyên ngành liên quan như cầu, vật liệu… Khi kiểm tra định kỳ, các chuyên gia kiểm tra phần việc của chuyên ngành mình. Sau đó viết báo cáo gửi lên hội đồng, hội đồng sẽ tổng hợp và gửi lại cho nhà thầu. Từ đó nhà thầu sẽ xem xét, xử lý, khắc phục. Những lần kiểm tra sau, các chuyên gia sẽ kiểm tra lại xem những khiếm khuyết đó đã được xử lý khắc phục như thế nào".

Thật ra thì trong hầu hết các công trình, tổ chuyên gia đều phát hiện ra những khiếm khuyết để từ đó đưa ra đánh giá. Việc đưa ra những nhận định tại cầu Tân Vũ – Lạch Huyện cũng bình thường như tất cả các công trình khác chứ không có vấn đề gì nghiêm trọng, Giáo sư Chung nói.

"Khi kiểm tra một công trình cơ bản, chúng tôi kiểm tra xem công trình có đáp ứng được hai yếu tố chính là: có đảm bảo an toàn kết cấu chịu lực và đảm bảo an toàn khai thác giao thông hay không? Những vấn đề chúng tôi nêu ra cũng như báo chí phản ánh là những khiếm khuyết đang trong quá trình xử lý hoàn thiện công trình. Những khiếm khuyết đó hoàn toàn có thể khắc phục được trong thời gian tới" - GS.TS Nguyễn Văn Chung nêu quan điểm.

Trao đổi với báo chí về vấn đề nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, các nhà thầu đang khẩn trương khắc phục những sai sót và được tư vấn giám sát kiểm soát chặt chẽ.

Không có chuyện nứt dầm công trình

Trước thông tin cho rằng cầu vượt biển bị nứt dầm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công khẳng định: “Đó là thông tin không chính xác, không có chuyện nứt dầm công trình”.

“Sáng nay tôi đã làm việc với các bên liên quan, phân tích 11 kiến nghị của hội đồng nghiệm thu, trong đó có 6 nội dung khuyến cáo, nghĩa là lỗi kỹ thuật chưa xảy ra nhưng Hội đồng đã khuyến cáo. Tôi đã yêu cầu các bên có trách nhiệm phải theo dõi, quan trắc, đánh giá xử lý kịp thời nếu có lỗi nào xảy ra. Còn 5 khiếm khuyết về kỹ thuật, thì có 3 lỗi liên quan trực tiếp đến cầu chính vượt biển và 2 khiếm khuyết nằm ở cầu Sông cấm trên đường dẫn ra cầu chính. Cả 5 lỗi này đều không ảnh hưởng đến chất lượng của kết cấu công trình. Đến nay nhà thầu đã khắc phục được một số khiếm khuyết và đang tiếp tục khắc phục nốt khiếm khuyết còn lại. Và tôi khẳng định sau khi xử lý xong, chất lượng công trình được đảm bảo, an toàn”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công khẳng định.  

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan