Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Khánh Hòa: Bổ sung mỏ, tạo giải pháp căn cơ cho nguồn vật liệu cao tốc
Thứ sáu, ngày 12/05/2023Ngày 11/5, lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa kiểm tra hiện trường cao tốc Vân Phong - Nha Trang ghi nhận nhiều đoạn tuyến gặp khó vì thiếu vật liệu.

Khan hiếm vật liệu ảnh hưởng đến tiến độ thi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang, chỉ một số hạng mục cầu triển khai rầm rộ. (Trong ảnh nhà thầu thi công cầu vượt QL 26, Cao tốc Vân Phong - Nha Trang)

Theo đại diện Ban QLDA 7 (Bộ GTVT, đại diện chủ đầu tư cao tốc đoạn Vân Phong-Nha Trang), sau hơn 4 tháng khởi công, hiện 2 gói thầu xây lắp đã đồng loạt triển khai thi công, nhưng đang chậm so với kế hoạch. Một trong những nguyên nhân là do mặt bằng thi công có nhiều điểm nghẽn và mỏ vật liệu đất đắp chưa được chấp thuận cho khai thác.

Thời gian qua, các đơn vị triển khai dự án phối hợp với địa phương, tư vấn xác định được 23 vị trí mỏ vật liệu đủ điều kiện cung cấp cho dự án cao tốc. Trong đó có 18 mỏ đất.

Các đơn vị chức năng làm việc với chủ các khu đất, chủ mỏ để xác định phương án, đơn giá chuyển nhượng hoặc thuê quyền sử dụng đất cho phù hợp nhưng nhiều chủ mỏ, chủ đất chưa đồng ý.
Đến nay, trong số 18 vị trí mỏ đất, các nhà thầu mới thỏa thuận được 5 vị trí và trình hồ sơ khai thác lên Sở TN&MT Khánh Hoà xem xét thẩm định, phê duyệt thủ tục khai thác. Thống kê đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 1 vị trí được cấp phép khai thác vật liệu

Đại diện Ban QLDA 7, các nhà thầu thi công trên tuyến cho biết, do chưa có mỏ vật liệu, các nhà thầu đang tận dụng đất trên tuyến để đắp đường nhưng khối lượng không đáng kể và ảnh hưởng lớn đến tiến độ.

Ban QLDA 7 đã kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành, xác định giá chuyển nhượng, giá thuê quyền sử dụng đất làm cơ sở quản lý chi phí, tránh tình trạng chủ mỏ nâng giá, ép giá. Đồng thời, bổ sung, thay thế các mỏ không đạt chất lượng, trữ lượng, vận chuyển khó khăn xa tuyến hoặc chủ sở hữu đòi đơn giá quá cao so với giá đền bù của địa phương.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Đình Tuyên, Phó giám đốc Ban QLDA 7 cho biết, đối với các mỏ cát, Ban kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa gia hạn nạo vét lòng hồ Suối Dầu và hồ chứa nước Hoa Sơn để phục vụ dự án. Còn 50km từ đèo Cổ Mã đến nút giao QL 26, chỉ mới bóc hữu cơ chưa đắp nền vì chưa có đất.

Hiện, một số vị trí mỏ không thể tìm được chủ đất, một số vị trí chủ đất ở xa nên chưa thể nào thỏa thuận được giá cả. Đó là chưa nói, nhiều chủ mỏ đòi giá cao, thậm chí có vị trí chủ đất yêu cầu giá 2 tỷ đồng/ha.
"Ban kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT sớm trình chấp thuận 4 mỏ đất trước ngày 15/5 để nhà thầu khai thác đất phục vụ thi công.

Bên cạnh đó, mỏ hồ Đá Bàn thực hiện xong đánh giá tác động môi trường nên nếu được tỉnh cấp phép sớm sẽ tháo gỡ nguồn vật liệu cho thi công, đẩy tiến độ", ông Tuyên kiến nghị.

Đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương quản lý chặt các vị trí mỏ đất, cát đã khảo sát phục vụ dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang; xử lý nghiêm những trường hợp mua bán trái quy định.

Trực tiếp kiểm tra hiện trường, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà yêu cầu cơ quan chuyên môn sớm thẩm định, phê duyệt các vị trí mỏ vật liệu mà nhà thầu đã thỏa thuận xong với chủ đất để đưa vào khai thác. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cần nghiên cứu thêm các điểm mỏ khác để bảo đảm trữ lượng, chất lượng phục vụ cho dự án.

Theo Bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa, riêng đề xuất khảo sát đất của lâm trường để làm vật liệu không phải là giải pháp căn cơ, vì liên quan đất công, đất rừng, trong khi các giải pháp khả thi khác chưa được tính đến, như mua đất ngoài tỉnh, bổ sung mỏ.

Dự án thành phần đoạn cao tốc Vân Phong - Nha Trang thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, có chiều dài hơn 83 km với tổng mức đầu tư gần 11.900 tỷ đồng, đi qua 4 huyện, thị xã thuộc tỉnh Khánh Hòa, gồm: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, Diên Khánh. Dự án do Ban QLDA 7, thuộc Bộ GTVT làm chủ đầu tư và được khởi công ngày 1/1/2023.

(Theo Báo Giao thông)

Tin liên quan