Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Huế hoàn thành hơn 50% số khu TĐC cao tốc Cam Lộ-La Sơn
Thứ hai, ngày 27/04/2020Trong 9 khu TĐC dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn đoạn qua Huế, 5 khu TĐC đã cơ bản hoàn thành và người dân đã bốc thăm nhận đất để xây nhà…

Đến nay cả 3 khu TĐC tại huyện Phong Điền đã cơ bản hoàn thành và đã tổ chức cho người dân nhận đất tại khu TĐC. Ảnh chụp ngày 13/3 - Thi công đường vào khu TĐC Phong Mỹ

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế dài 62,5km, đi qua 4 địa phương (Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc), diện tích thu hồi khoảng 430 ha, di dời 798 lăng mộ, 1.616 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 178 hộ dân phải di dời đến 9 khu TĐC đang được triển khai xây dựng, do UBND cấp huyện làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của Sở GTVT và các địa phương, hiện tại đã có 5 khu tái định cư (TĐC) đã hoàn thành san nền, cắm mốc phân lô, tiến hành bốc thăm cho các hộ dân TĐC nhận đất để xây nhà, đồng thời đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Tại huyện Phong Điền, 3 khu TĐC đã được triển khai xây dựng để phục vụ 83 hộ di dời TĐC (58 hộ chính và 25 hộ phụ). Trong đó, khu TĐC xã Phong Mỹ quy mô 0,78ha, dự kiến đến ngày 30/4 hoàn thành. Khu TĐC Phong Xuân (3,844ha) và khu TĐC Phong Sơn (1,669ha) dự kiến hoàn thành ngày 10/5.

Hiện nay, khu TĐC Phong Mỹ đã thi công xong nền K98 phần giao thông, hoàn thành san nền và cắm mốc phân lô, hoàn thành lắp đặt ống cống và các hố ga thoát nước, hoàn thành phần cấp điện và cấp nước. Khu TĐC Phong Xuân đã hoàn thành nền K95 các tuyến đường giao thông nội bộ; hoàn thành cắm mốc. Hệ thống cấp nước hoàn thành rãnh ống, đang chuẩn bị đấu nối; hệ thống thoát nước đã hoàn thành thân, móng mương thoát nước B400; cấp điện hoàn thành lắp đặt trụ điện hạ thế, phần trung thế mới triển khai đào móng.

Khu TĐC Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thủy khởi công muộn nhất trong các khu TĐC tại Thừa Thiên - Huế (ngày 10/4), đang "chạy nước rút" thi công san nền và các hệ thống hạ tầng khác

Cũng tại huyện Phong Điền, hệ thống giao thông khu TĐC Phong Sơn đã thi công xong đất K95 tuyến A1 (tuyến trong khu TĐC), thi công hoàn thành khu phân lô. Hệ thống thoát nước trong khu TĐC đã hoàn thành, còn hệ thống cấp điện hoàn thành lắp đặt trụ điện hạ thế; cấp nước hoàn thành lắp đặt đường ống trong khu TĐC, đoạn ống dẫn vào chưa hoàn thành.

Theo Trung tâm Phát triển Qũy đất huyện Phong Điền, cả 3 khu TĐC trên đã tổ chức bốc thăm cho người dân nhận để để xây nhà, trong đó khu TĐC Phong Mỹ đã tiến hành bốc thăm vào ngày 20/3.

Trong khi đó, thị xã Hương Thuỷ cũng đang tiến hành xây dựng 2 khu TĐC: Phú Sơn (1,342ha) và Thủy Bằng (2,071ha) để bố trí 43 hộ di dời TĐC (30 hộ chính và 13 hộ phụ). Khu TĐC Phú Sơn khởi công ngày 7/2, dự kiến hoàn thành ngày 7/5, hiện đã thi công đạt khoảng 50% khối lượng, hoàn thiện phần san nền và đang tiến hành cắm mốc. Còn khu TĐC Thuỷ Bằng khởi công ngày 10/4 và sẽ hoàn thành trong 150 ngày, hiện đang thi công san nền và các hệ thống hạ tầng khác.

Tại thị xã Hương Trà, 4 khu TĐC đang xây dựng để bố trí cho 52 hộ dân di dời TĐC (33 hộ chính và 19 hộ phụ). Trong đó, khu TĐC phường Hương Vân khởi công ngày 10/12/2019, đã thực hiện được khoảng 90% khối lượng, đã mời các hộ dân giao đất ngày 6/4. Khu TĐC Ruộng Cà khởi công ngày 26/12/2019, đang triển khai thi công khoảng 72% khối lượng, đã tiến hành bốc thăm ngày 5/4. Khu TĐC Hương Thọ khởi công ngày 17/2, đã thi công xong khối lượng san nền và đang thi công hệ thống thoát nước.

Khu TĐC Hương Thọ, thị xã Hương Trà khởi công ngày 17/2, đã thi công xong khối lượng san nền và đang thi công hệ thống thoát nước - Ảnh chụp ngày 27/3

Khu TĐC phường Hương Xuân (1,77ha) khởi công ngày 31/12/2019, triển khai thi công ngày 26/3/2020 và tiến độ hoàn thành theo hợp đồng là 150 ngày, hiện đang bóc phong hoá nền đường và đắp nền đường K95.

Qua kiểm tra thực tế mới đây (ngày 23/4), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu TĐC, ưu tiên hoàn thành các hạng mục san nền, cắm mốc phân lô, giao đất, đảm bảo cấp nước, cấp điện, đường giao thông để người dân xây dựng nhà; tổ chức rà soát, vận động người dân chủ động sắp xếp, thuê nhà tạm cư trong quá trình xây dựng nhà, bàn giao trước mặt bằng, đảm bảo điều kiện để tổ chức thi công.

Theo báo cáo của Sở GTVT và các địa phương, đến nay, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Thừa Thiên- Huế đã bàn giao mặt bằng được 53,1km/62,5km (đạt 84,9%), dự kiến bàn giao đến 30/4 là 59,0km/62,5km.

Trước đó, ngày 22/4, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có văn bản yêu cầu UBND thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy và UBND huyện Phong Điền tiếp tục chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác GPMB dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn, đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch 100% trong quý II/2020, gồm cả xây dựng khu TĐC, tháo dỡ, di dời nhà cửa các hộ TĐC, công trình hạ tầng kỹ thuật.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan