Bộ giao thông vận tải

Cục quản lý xây dựng và chất lượng CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Transport engineering construction and quality management bureau

Hai tuyến metro của TP.HCM vẫn chưa biết ngày về đích
Thứ tư, ngày 04/09/2019Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến tới quý IV/2021 mới có thể vận hành thay vì cuối năm 2020 như kế hoạch trước đó.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có khoảng 2,6 km đi ngầm. Ảnh Đỗ Loan

Chiều 3/9, Sở GTVT TP.HCM cho biết, vừa gửi UBND TP báo cáo nhanh về thẩm định điều chỉnh dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Theo đó, đối với tuyến metro số 1, Sở GTVT cho biết tiến độ thẩm định dự án điều chỉnh đến nay không đạt như dự kiến, nguyên nhân do Bộ Xây dựng chưa có ý kiến về thiết kế điều chỉnh, đồng thời công tác chuẩn bị hồ sơ về thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn chưa hoàn tất.

Cụ thể, về công tác giám sát, đánh giá điều chỉnh dự án, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (BQLĐSĐT) đã có báo cáo số 1268 gửi Sở GTVT. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của UBND TP, Sở KH - ĐT là đơn vị thực hiện công tác giám sát điều chỉnh dự án. Do đó, Sở GTVT đã có công văn số 5750 đề nghị BQLĐSĐT hoàn chỉnh báo cáo, cung cấp đầy đủ tài liệu, phối hợp với Sở KH-ĐT để sớm có kết quả đồng thời, giải trình, bổ sung từng nội dung để hoàn thiện hồ sơ.

Về lấy ý kiến của Bộ Xây dựng về thiết kế cơ sở điều chỉnh theo quy định của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng, Sở GTVT đã đề nghị Bộ Xây dựng tại công văn số 4857 ngày 2/7 và BQLĐSĐT có công văn số 1750 ngày 27/8 gửi Bộ Xây dựng để bổ sung hồ sơ. Thế nhưng đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa có ý kiến phản hồi.

Như vậy, theo Sở GTVT, với tuyến metro số 1 dự kiến tới quý IV năm 2021 mới có thể khai thác thay vì đến tháng 10/2020 sẽ vận hành thử nghiệm và đầu năm 2021 sẽ đưa vào khai thác như kế hoạch trước đó.

Đối với tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), Sở GTVT cho biết nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, chủ động việc hoàn tất công tác thẩm định điều chỉnh dự án, trong khi chờ BQLĐSĐT hoàn chỉnh hồ sơ (bao gồm báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế cơ sở điều chỉnh), Sở GTVT đã có công văn số 5966 gửi hồ sơ điều chỉnh dự án đề nghị các Sở, ngành, quận là thành viên Hội đồng thẩm định TP căn cứ nhiệm vụ được giao chủ động xem xét, rà soát hồ sơ, có ý kiến chính thức bằng văn bản về nội dung thẩm định gửi đến BQLĐSĐT để ban từng bước hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có thành viên Sở Tài chính có văn bản góp ý.

Bên cạnh đó, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính vẫn chưa có ý kiền về thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn (trong đó có bao gồm nội dung điều chỉnh thời gian thực hiện dự án).

Cũng theo Sở GTVT, tiến độ thẩm định dự án tuyến metro số 2 đến nay không đạt như dự kiến và tiếp tục phải điều chỉnh.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan