Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Hà Nội chậm bàn giao mặt bằng làm đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thứ bảy, ngày 07/03/2020TP.Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện thực hiện GPMB xong trước ngày 31/12/2019, tuy nhiên, đến nay công tác này vẫn chưa hoàn thành.

Một đoạn tuyến thuộc phạm vi xây dựng đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trên địa phận xã Liên Phương, huyện Thường Tín (Hà Nội) vẫn chưa thể thi công vì chính quyền địa phương chưa bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư

Cục Quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT) vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT về tình hình GPMB, thi công đường gom dự án BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Văn bản do Phó Cục trưởng QLXD&CLCTGT Phạm Quốc Hiếu cho biết: Tuyến đường gom dọc hai bên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ dài 57,9km đã hoàn tất thi công 56,5km với đầy đủ hệ thống an toàn giao thông theo đúng thiết kế được duyệt. Công tác thẩm tra ATGT trên tuyến đường gom cũng được hoàn thành.

Theo ông Hiếu, phần đường gom chưa hoàn thành dài khoảng 1,4km do vướng mặt bằng tại 8 vị trí, trong đó có 2 vị trí thuộc địa phận quận Hoàng Mai, 4 vị trí thuộc địa phận huyện Thường Tín và 2 vị trí thuộc huyện Phú Xuyên. Trong phạm vi 1,4km này, một số đoạn tuyến, vị trí đã được địa phương phê duyệt phương án đền bù GPMB nhưng các hộ dân chưa nhận tiền, chưa di chuyển nhà cửa do chờ phương án tái định cư. Một số công trình hạ tầng kỹ thuật chưa di dời… nên nhà đầu tư chưa thể triển khai thi công.


Từ cuối năm 2019, Bộ GTVT đã có Văn bản 11704 đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND các quận, huyện Hoàng Mai, Thường Tín, huyện Phú Xuyên rà soát, ấn định tiến độ GPMB các vị trí, đoạn tuyến chưa GPMB còn lại của dự án. Trong trường hợp không xác định được mốc thời gian cụ thể cho công tác GPMB, Bộ GTVT đề nghị UBND TP.Hà Nội thống nhất phương án dừng thực hiện các hạng mục còn lại trong phạm vi vướng mắc mặt bằng để doanh nghiệp dự án có thể quyết toán chi phí đầu tư xây dựng, chi phí GPMB theo đúng tiến độ yêu cầu.

UBND TP.Hà Nội sau đó đã có văn bản 12365 chỉ đạo Sở Tài Nguyên - Môi trường; UBND các quận, huyện Hoàng Mai, Thường Tín, Phú Xuyên hoàn thành công tác GPMB trước ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, đến nay công tác GPMB vẫn chưa hoàn thành.

Cũng theo ông Hiếu, đến ngày 19/2/2020, nhà đầu tư đã làm việc cụ thể với một số hộ dân thuộc địa bàn xã Liên Phương, huyện Thường Tín để làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình bồi thường, hỗ trợ, GPMB. Sau khi làm việc với các hộ dân, nhà đầu tư đã có Văn bản gửi UBND huyện Thường Tín, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín và UBND xã Liên Phương đề nghị giải quyết và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

“Dự kiến trong quý 1/2020 các đoạn tuyến còn lại thuộc địa phận huyện Thường Tín sẽ hoàn thành công tác GPMB. Ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, Cục QLXD sẽ chỉ đạo nhà đầu tư triển khai ngay thi công hoàn thành hạng mục đường gom trong thời gian sớm nhất”, ông Hiếu cho biết.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ dài 29km, điểm đầu Km 182+300 tại nút giao Pháp Vân, điểm cuối tại Km 211+256 (Km 211+000 của tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình). Dự án được thực hiện theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư ban đầu 6.731 tỷ đồng, riêng phần GPMB được tách thành tiểu dự án do TP.Hà Nội làm chủ đầu tư.

Toàn bộ tuyến chính của dự án (6 làn xe cao tốc) đã hoàn thành từ giữa năm 2019, còn lại phần đường gom hai bên đã hoàn thành 56,5km, còn lại 1,4km chưa triển khai thi công do chính quyền địa phương của TP.Hà Nội chưa bàn giao mặt bằng.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan