Bộ giao thông vận tải

Cục quản lý xây dựng và chất lượng CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Transport engineering construction and quality management bureau

Gỡ vướng "nút thắt" mặt bằng 2 công trình trọng điểm ở Đồng Nai
Thứ bảy, ngày 10/11/2018Cao tốc Bến Lức - Long Thành, nút giao Dầu Giây vẫn vướng mặt bằng ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành dự án.

Toàn cảnh cuộc họp về giải phóng mặt bằng tại UBND tỉnh Đồng Nai ngày 9/11.

Ngày 9/11, đoàn công tác Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm trưởng đoàn đã có buổi thị sát hiện trường dự án nút giao Dầu Giây (huyện Thống Nhất) và làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án nút giao Dầu Giây và cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Báo cáo tại buổi làm việc ông Hoàng Tuấn Khoát, PGĐ Ban QLDA 7 (Ban 7) cho biết: đến nay địa phương đã bàn giao mặt bằng thi công gồm các đoạn QL20 đoạn nhánh rẽ hướng Hà Nội  - Đà Lạt. Riêng đoạn tuyến QL1 từ ngã tư Dầu Giây - TP.HCM đến cuối tuyến với chiều dài khoảng 500m và nhánh rẽ hướng từ Đà Lạt – TP.HCM chưa được bàn giao mặt bằng thi công. Những vướng mắc này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ đường găng của dự án là cầu vượt Nút giao Dầu Giây như tổ chức thi công các trụ T7, T8, T9, mố M2, tường chắn phía mố M2, nền mặt đường hệ thống thoát nước…

Đối với dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành ông Lê Mạnh Hùng, giám đốc Ban QLDA các đường cao tốc phía Nam (SEPMU) cho biết từ giữa tháng 5/2018 sau cuộc họp giải quyết về các vướng mắc về GPMB đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Đến nay huyện Nhơn Trạch bàn giao được 891/947 trường hợp đạt 87,65%, còn tồn tại 56 trường hợp tại các gói thầu A5, A6 và 4,22ha đất do Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành quản lý. Tại huyện Long Thành gói thầu A7 còn vướng 126 trường hợp. Trong quá trình thi công ngoài việc gặp khó khăn do mặt bằng chưa được bàn giao đầy đủ còn xảy ra tình trạng cản trở thi công như tại Km50+500 một hộ dân vào công trường ngăn cản thi công tại khu vực cầu Phước An.

Thi công trên công trường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

“Hiện công tác thi công đang gặp nhiều khó khăn do mặt bằng được bàn giao không liền khoảnh trong khi đó đây là dự án vốn vay ADB có yêu cầu về khoản vay đã cam kết nhưng không thể gia hạn thêm về các lý do chậm mặt bằng và thi công. Để đảm bảo tiến độ dự án đề nghị các ban ngành liên quan tập trung giải quyết các vướng mắc và bàn giao mặt bằng sạch cho dự án trước 30/12/2018, trong đó ưu tiên các vị trí mặt bằng tại các điểm đường găng của dự án”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Phó TGĐ VEC cho biết ngoài các vị trí vướng mặt bằng các gói thầu A5, A6, A7 thì thời gian qua tại phạm vi thi công cầu Thị Vải lại không thể vận chuyển thiết bị đường sông thi công trên sông. “Được biết vừa qua Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lại gia hạn cấp phép cho các hộ ven sông trong phạm vi thi công cầu để đánh bắt cá nên nhà thầu không thể tiếp cận thi công cầu”, ông Bình thông tin.

Dự án nút giao Dầu Giây đang chậm tiến độ do vướng mặt bằng.

Ông Nguyễn Đình Cương, Phó chủ tịch UBND huyện Thống Nhất thông tin, đến nay đã 168 hộ dân đã đồng ý kiểm đếm đo đạc. Tuy nhiên do phát sinh khoảng 100 hộ dân thắc mắc về xác định diện tích đất thu hồi đến mép đường hiện hữu nên ngày 1/11, UBND huyện đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cho chủ trương xác định diện tích đất thu hồi cho các hộ thuộc dự án bổ sung nút giao Dầu Giây và mở rộng đoạn Km0+300 – Km1+877 trên QL20 đoạn qua huyện Thống Nhất.

Tại buổi làm việc ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu lãnh đạo 2 huyện Nhơn Trạch, Long Thành cần tiếp tục có biện pháp vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng thi công cao tốc Bến Lức – Long Thành. Đối với vị trí vướng khu vực rừng phòng hộ Long Thành yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương rút giấy phép, cán bộ nào nếu biết sai mà vẫn cấp phép thì phải làm kiểm điểm. Sở GTVT có phương án phân luồng hợp lý không để xảy ra tình trạng gây cản trở thi công.

Dự án nút giao Dầu Giây: Đồng Nai xác nhận bàn giao mặt bằng chậm

Liên quan đến dự án nút giao Dầu Giây ông Vĩnh cũng xác nhận thời gian qua việc bàn giao mặt bằng chậm. Ông Vĩnh yêu cầu UBND huyện Thống Nhất kiểm tra lại nguồn gốc đất để bồi thường cho đúng. UBND huyện phối hợp với đơn vị tư vấn để xem xét về giá đất, cũng như ranh đền bù và phải triển khai rốt ráo.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông kiểm tra công trường dự án nút giao Dầu Giây.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, yêu cầu Ban QLDA đường cao tốc, Ban 7 phối hợp chặt chẽ địa phương về công tác GPMB để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với các trường hợp đã phê duyệt VEC phải chuyển tiền ngay để người dân bàn giao diện tích đất phục vụ công tác thi công. Các dự án gặp vướng mắc mặt bằng sẽ dẫn đến thời gian thi công kéo dài ảnh hưởng đến việc bố trí vốn trong khi nguồn vốn cho các dự án giao thông đang còn hạn hẹp. Rất mong tỉnh sớm có giải pháp đẩy nhanh công tác bàn giao mặt bằng để dự án sớm hoàn thành.

Đối với dự án nút giao Dầu Giây, Thứ trưởng Đông yêu cầu nhà thầu bố trí nhiều mũi thi công tập trung thi công các hạng mục trong phạm vi đã được bàn giao mặt bằng. “Đây là nút giao thông phức tạp lưu lượng phương tiện giao thông lớn nên phải hết sức lưu ý công tác đảm bảo giao thông. Sắp tới sẽ lao lắp dầm cầu vượt nên việc tập trung vật tư vật liệu, thiết bị phải an toàn, khi tổ chức lao dầm trên cao phải có phương án phân luồng giao thông”, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan