Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Giải ngân hơn 5.600 tỷ đồng cho dự án giao thông trong tháng 4/2023
Thứ hai, ngày 03/04/2023Tháng 4/2023, khối lượng giải ngân của Bộ GTVT cho các dự án giao thông dự kiến khoảng hơn 5.600 tỷ đồng.

Trong 3 tháng đầu năm, giá trị giải ngân của Bộ GTVT chủ yếu tập trung ở các dự án cao tốc Bắc-Nam - Ảnh minh họa: Tạ Hải

Đại diện Vụ Kế hoạch - Đầu tư (Vụ KH-ĐT, Bộ GTVT) cho biết, theo kế hoạch các chủ đầu tư, ban QLDA đăng ký, tháng 4 ước giải ngân khoảng 5.661 tỷ đồng, thấp hơn mức trung bình các tháng trong năm (để giải ngân hết kế hoạch vốn giao mỗi tháng trung bình phải giải ngân khoảng 7.800 tỷ đồng).
“Kế hoạch giải ngân tháng 4 thấp do các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đã hoàn thành việc tạm ứng hợp đồng, chỉ tập trung cho công tác chuẩn bị, thi công nền đường có giá trị thanh toán không cao”, Vụ KH-ĐT thông tin, đồng thời cho biết, trong tháng 4/2023, có 4 ban QLDA đăng ký kế hoạch giải ngân lớn, cần tập trung thực hiện.

Cụ thể, Ban QLDA 2 đăng ký giải ngân 941 tỷ đồng, Ban QLDA Thăng Long là 891 tỷ đồng, Ban QLDA 7 là 886 tỷ đồng và Ban QLDA Mỹ Thuận là 814 tỷ đồng.

Để đảm bảo tiến độ giải ngân của cả năm, Vụ KH-ĐT đề nghị các chủ đầu tư/ban QLDA phối hợp đẩy nhanh tiến độ GPMB để phục vụ thi công, đặc biệt tại các vị trí đường công vụ, đường tiếp cận, các công trình cầu lớn, hầm, các vị trí xử lý nền đất yếu, các vị trí có khối lượng đào lớn cần điều phối sang đắp...

“Các chủ đầu tư cũng cần phối hợp với các địa phương hoàn thiện các thủ tục để sớm cấp mỏ vật liệu cho các nhà thầu khai thác.

Trong thời gian chờ thủ tục cấp mỏ và dự phòng trường hợp giá vật liệu tăng cao, cần chỉ đạo các nhà thầu chủ động mua và tập kết vật liệu để tổ chức thực hiện, bảo đảm không xảy ra hiện tượng thiếu vật liệu ảnh hưởng tới tiến độ triển khai các dự án”, Vụ KH-ĐT đề nghị.

Riêng đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, lãnh đạo Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) khuyến cáo, tổng số vốn đã bố trí cho các dự án trong năm 2023 là rất lớn (45.226 tỷ đồng).

Tuy nhiên, đến hết quý 1/2023, tỷ lệ giải ngân dự án mới được hơn 7.590 tỷ đồng, đạt khoảng gần 17%. "Các chủ đầu tư/ban QLDA cần chỉ đạo nhà thầu thi công huy động đầy đủ máy móc, thiết bị, nhân lực, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, làm tăng ca, bố trí nhiều mũi thi công, tập trung vào các hạng mục có giá trị lớn để hoàn thành mục tiêu giải ngân hết số vốn được giao", vị này nói.

Trước đó, báo cáo của Vụ KH-ĐT cho biết, trong tổng số hơn 94.100 tỷ đồng kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2023, tính đến ngày 31/3/2023, Bộ GTVT giải ngân khoảng 17.000 tỷ đồng, đạt hơn 18% kế hoạch năm, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (đạt khoảng 14%).

Tỷ lệ giải ngân 3 tháng đầu năm của Bộ GTVT cao hơn mức trung bình cả nước (10,35%), là một trong hai bộ, cơ quan trung ương và 17 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 15%.

Xét theo nhóm dự án, giá trị giải ngân quý 1/2023 tập trung ở các dự án cao tốc Bắc-Nam với giá trị 11.198 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 80% giá trị giải ngân của cả Bộ GTVT.

(Theo Báo Giao thông)

Tin liên quan