Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Đảm bảo chất lượng, tiến độ hàng trăm công trình giao thông trọng điểm
Thứ sáu, ngày 28/08/20205 năm qua, Cục Quản lý xây dựng & Chất lượng công trình giao thông tham mưu, xử lý thủ tục đầu tư, giám sát chất lượng tiến độ hàng trăm dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thị sát và kiểm tra tình hình thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn vào tháng 7/2020

Đảm nhiệm sứ mệnh “đi trước mở đường”, sau 75 năm xây dựng và phát triển ngành GTVT đã có những bước tiến lớn trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng.

Thành quả đạt được có sự góp sức không nhỏ của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông trong công tác tham mưu cho lãnh đạo Bộ GTVT về quản lý tiến độ và đảm bảo chất lượng các công trình, dự án.

Hình thành hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển kinh tế

Tiền thân là Cục Kiến thiết cơ bản được thành lập ngày 9/10/1961, bề dày truyền thống suốt 59 năm hoạt động Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Cục QLXD&CLCTGT) luôn gắn liền với những trang sử vẻ vang, hào hùng của ngành GTVT.

Từ những năm kháng chiến chống xâm lược của đế quốc, công tác đảm bảo giao thông vận tải trở thành một nhiệm vụ chiến lược, mang tính sống còn đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Các lực lượng của ngành GTVT cùng nhân dân địa phương và lực lượng vũ trang bám trụ kiên cường và ứng cứu đảm bảo GTVT với tinh thần và quyết tâm “Tất cả vì tiền tuyến”; “Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”; “Đơn vị là quê hương, cầu đường là trận địa”; “Địch phá ta sửa, ta đi. Địch lại phá ta lại sửa, ta đi”; “Địch phá ta cứ đi”.

Những công trình, dự án giao thông với từng cây cầu, con đường… được xây bằng niềm tin, ý chí, sự dũng cảm, trí thông minh, sức sáng tạo và thấm đẫm mồ hôi, sự hy sinh xương máu của lớp lớp đội ngũ cán bộ, công nhân, thanh niên xung phong ngành GTVT.

Những tuyến đường 20 - Quyết thắng, đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại,... đã tạo thành một hệ thống giao thông liên hoàn, thống nhất, đảm bảo chất lượng, đáp ứng hiệu quả các chiến dịch đánh địch, góp phần quan trọng để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bước sang thời kỳ đổi mới từ 1986 đến nay, thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, ngành GTVT tiếp tục lập nhiều thành tích mới bằng những công trình chất lượng, mang tầm vóc thế kỷ trên khắp dải đất hình chữ S. Từ những cây cầu vượt sông khẩu độ lớn như: Thăng Long, Chương Dương, Thanh Trì, Rạch Miễu, Hàm Luông, Nhật Tân, Bãi Cháy… đến các tuyến đường cao tốc hiện đại: Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình…

Những công trình đó đã trở thành dấu mốc lịch sử quan trọng, minh chứng cho những thành quả vẻ vang của ngành GTVT.

Theo thống kê của Bộ GTVT, cả nước đến nay đã có hơn 1.000 km đường cao tốc được đưa vào khai thác; gần 600.000km đường quốc lộ, đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng; hàng nghìn cây cầu từ thô sơ đến hiện đại vượt sông lớn, vượt biển khơi đã hiện diện dọc ngang khắp mọi miền Tổ quốc.

Thành quả này có sự góp sức không nhỏ của các thế hệ cán bộ, công chức Cục QLXD&CLCTGT khi đảm nhiệm vai trò tham mưu cho Bộ GTVT trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông vận tải đồng bộ, hiện đại, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Dự án cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long đang triển khai thi công đảm bảo tiến độ để thông xe vào tháng 9/2020

Khởi công 112 dự án, hoàn thành 230 công trình trong 5 năm

Giai đoạn 5 năm qua, Cục QLXD&CLCTGT đã phát động nhiều phong trào thi đua, hành động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Từ 2015 - 2019, Cục QLXD&CLCTGT tham gia góp ý, xây dựng 16 dự án luật, 31 nghị định, 95 thông tư và 63 văn bản quy phạm pháp luật khác.

Đặc biệt là các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng; văn bản liên quan đến phân cấp, ủy quyền trong quản lý đầu tư xây dựng đối với các dự án do Bộ GTVT quản lý; Đề án đổi mới công tác quản lý đầu tư, xây dựng trong lĩnh vực GTVT,…

Trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, Cục QLXD&CLCTG tham mưu giải quyết về thủ tục đầu tư xây dựng để khởi công 112 công trình và hoàn thành 230 công trình, dự án.

Trong đó nhiều công trình, dự án đã hoàn thành đáp ứng tiến độ, chất lượng, phát huy hiệu quả đầu tư, điển hình là: cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cầu Cổ Chiên, cầu Hạc Trì; các dự án nâng cấp, mở rộng QL1 từ Thanh Hóa đến Cần Thơ, dự án đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên; cầu Thịnh Long,...

Thời gian qua, Cục QLXD&CLCTGT chủ động tham mưu Bộ GTVT các thủ tục đầu tư để triển khai xây dựng một số dự án quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm của ngành: Các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông; dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long; cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ,...

Cũng trong giai đoạn này, Cục QLXD&CLCTGT tham mưu Bộ GTVT phê duyệt 778 quyết định, văn bản chấp thuận kế hoạch lựa chọn nhà thầu; thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu của 533 gói thầu với tổng giá gói thầu/tổng giá trúng thầu là 31.021/29.598 tỷ đồng, tổng giá trị tiết kiệm là 1.423 tỷ đồng, tương đương 4,59%.

Bên cạnh đó, Cục QLXD&CLCTGT còn tham mưu cho Bộ GTVT ban hành nhiều chỉ thị, văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh công tác đấu thầu; đôn đốc triển khai đấu thầu qua mạng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ tính riêng năm 2019, Bộ GTVT đã thực hiện áp dụng đấu thầu 726/1603 gói thầu (chiếm 45,3%), giá trị tương ứng là 4.308,5/14.504,4 tỷ đồng (22,9%), được đánh giá là một trong số các cơ quan triển khai thực hiện tốt công tác đấu thầu qua mạng.

Trong công tác quản lý chất lượng, tiến độ các dự án, định kỳ hoặc đột xuất, lãnh đạo Cục chủ trì hoặc tham gia các đoàn công tác của Bộ GTVT trực tiếp kiểm tra, làm việc với các địa phương và các đơn vị tham gia dự án để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; chỉ đạo các Ban QLDA, tư vấn, nhà thầu thi công và các đơn vị có liên quan xử lý hiện trường, kiểm soát chất lượng công trình, đẩy nhanh tiến độ thi công; kịp thời chấn chỉnh các tập thể, các nhân có biểu hiện vi phạm về chất lượng, xử lý nghiêm các vi phạm.

Hàng năm, Cục Cục Quản lý xây dựng & Chất lượng công trình giao thông cùng với các cơ quan tham mưu của Bộ GTVT tổ chức đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các chủ đầu tư, ban QLDA. Qua đó, xác định năng lực của các đơn vị, làm cơ sở để Bộ GTVT xem xét, quyết định trước khi giao nhiệm vụ, đánh giá năng lực người đứng đầu hoặc quyết định xử lý nếu cần thiết; giúp các đơn vị khắc phục các thiếu sót để các dự án được thực hiện với chất lượng, tiến độ tốt hơn.

Các kết quả đạt được của Cục QLXD&CLCTGT trong thời gian qua đã góp phần tạo nên thành công chung của Bộ GTVT trong công tác đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại, xứng danh với bề dày truyền thống 75 năm của ngành "Đi trước mở đường".

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan