Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Cục QLXD & CLCT GT sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022
Thứ bảy, ngày 09/07/2022Vừa qua, Cục QLXD & CLCT GT đã tổ chức sơ kết Tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Quang cảnh hội nghị sơ kết Tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

 

Theo báo cáo của Cục QLXD & CLCT GT, năm 2022, kế hoạch khởi công 38 dự án và hoàn thành 30 dự án, trong đó: Kế hoạch 6 tháng đầu năm khởi công 6 dự án, hoàn thành 6 dự án.

 

Đến nay, đã hoàn thành các thủ tục để khởi công 6 dự án (đạt 100%) và hoàn thành 6 dự án (đạt 100%). Như vậy, 6 tháng cuối năm phải hoàn thành các thủ tục để khởi công 32 dự án, hoàn thành 24 dự án.

Đối với 32 dự án dự kiến khởi công trong 6 tháng cuối năm 2022: Đến hết tháng 6/2022 đã hoàn chỉnh các thủ tục đủ điều kiện phê duyệt 25/32 dự án (bao gồm 12 dự án cao tốc Bắc - Nam), còn lại 7 dự án chưa phê duyệt dự án đầu tư, do một số nguyên nhân như: Biến động giá nguyên, nhiên liệu tăng đột biến, một số dự án sau khi rà soát vượt tổng mức đầu tư so với chủ trương đầu tư; một số chủ đầu tư đang hoàn chỉnh các thủ tục về đầu tư…

Đối với các dự án đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025: Đã phê duyệt chủ trương đầu tư 53/66 dự án, còn lại 13 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư.

Đối với Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, Dự án triển khai đáp ứng các mốc tiến độ tại Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 của Chính phủ.

Năm 2022, Bộ GTVT triển khai 48 dự án, trong đó có các dự án trọng điểm: Cao tốc Bắc - Nam; cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; các dự án đường bộ, đường sắt quan trọng, cấp bách, các dự án ODA...

Nhìn chung các chủ đầu tư/ban QLDA đã tập trung, quyết liệt chỉ đạo triển khai các dự án; tuy nhiên, về tiến độ thi công còn chậm so với kế hoạch đề ra; một số dự án còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần tập trung giải quyết.

Để đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các dự án trọng điểm 6 tháng cuối năm 2022, yêu cầu các chủ đầu tư/ban QLDA khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục như: Phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất rừng, đất lúa, khung chính sách; Chỉ đạo tư vấn thiết kế khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ BCNCKT để phê duyệt dự án đầu tư trong tháng 7/2022.

Đối với các dự án đã phê duyệt đầu tư, yêu cầu các CĐT/ban QLDA khẩn trương lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ TKKT, dự toán và sớm hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu để khởi công dự án theo kế hoạch đã đăng ký năm 2022. Trong đó đặc biệt quan tâm đến các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 khởi công tháng 12/2022.

Đối với các dự án đang thi công (đặc biệt là 4 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông phải hoàn thành năm 2022), các chủ đầu tư/ban QLDA phối hợp chặt chẽ với địa phương kịp thời công bố các chỉ số giá xây dựng hàng tháng để có cơ sở tính toán hoàn chỉnh thủ tục phê duyệt trượt giá theo quy định của hợp đồng để tháo gỡ các khó khăn về kinh phí cho nhà thầu triển khai thi công.

Bên cạnh đó, theo dõi sát sao tiến độ thi công theo kế hoạch đã được chủ đầu tư chấp thuận; lập kế hoạch kiểm tra hiện trường dự án, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Cục, lãnh đạo Bộ, có các văn bản đôn đốc các chủ đầu tư/ban QLDA chấn chỉnh các nhà thầu triển khai thi công chậm, có các giải pháp mạnh để xử lý các nhà thầu, điều chuyển khối lượng, tăng cường các nhà thầu có năng lực, tài chính tốt để tập trung thi công đảm bảo tiến độ yêu cầu.

Tại hội nghị sơ kết, Cục QLXD & CLCT GT cũng đã đánh giá công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức; Công tác tổ chức xây dựng Đảng; Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; Công tác dân vận và lãnh đạo các tổ chức đoàn thể. Bên cạnh đó cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác xây dựng đảng 6 tháng cuối năm 2022…

Ngày 16/6/2022, Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư các dự án: Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT dự thảo Nghị quyết của Chính phủ triển khai Nghị quyết của Quốc hội về 3 dự án trên trình Chính phủ ban hành theo kế hoạch.

Đối với việc hoàn thiện toàn tuyến đường Hồ Chí Minh: “Đến năm 2025, hoàn thành dứt điểm việc đầu tư xây dựng các đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn và Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận theo quy mô 2 làn xe bằng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã bố trí cho Bộ GTVT”. Hiện Bộ GTVT đang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục để phê duyệt chủ trương đầu tư.

 

 

Tin liên quan