Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Chạy nước rút khởi công các dự án giao thông lớn
Thứ sáu, ngày 11/06/2021Các chủ đầu tư đang rốt ráo hoàn thiện thủ tục để khởi công xây dựng các dự án giao thông lớn trong tháng 6/2021.

Hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu cơ bản đảm bảo các điều kiện để khởi công trong tháng 6 (Trong ảnh: Thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45)

Các chủ đầu tư đang rốt ráo hoàn thiện thủ tục để khởi công xây dựng các dự án giao thông lớn trong tháng 6/2021 gồm: Hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên và dự án tuyến tránh TP Buôn Ma Thuột.

Hai cao tốc lớn dùng vốn ngân sách chờ lệnh khởi công

Sau hơn một tuần đảm nhiệm cương vị mới, ông Trần Hữu Hải, Q. Giám đốc Ban QLDA6 (nguyên Giám đốc Ban QLDA4 - Tổng cục Đường bộ VN) chưa có một phút thảnh thơi. Từ việc đốc thúc các phòng ban tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đến công tác phối hợp với chính quyền địa phương sớm hoàn thành GPMB các dự án.

“Cấp bách hơn là việc hoàn thiện các thủ tục để khởi công dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu trong tháng 6/2021 theo đúng kế hoạch của Bộ GTVT”, ông Hải chia sẻ.

Theo ông Hải, công tác chuẩn bị khởi công cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu dài 50km, tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng sử dụng vốn đầu tư công (Ban QLDA6 làm đại diện chủ đầu tư) đang ở giai đoạn nước rút khi mặt bằng đã được chính quyền tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An bàn giao hơn 90%.

“Hiện trên tuyến chỉ còn vướng mặt bằng cục bộ tại một số vị trí do phải chờ di dời hệ thống đường điện, xây dựng khu tái định cư. Chính quyền địa phương nơi dự án đi qua đã cam kết bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho dự án trước ngày 30/6/2021”, ông Hải nói.

Liên quan công tác lựa chọn nhà thầu, ông Hải cho biết, Ban QLDA6 đã mở thầu toàn bộ 12 gói thầu của dự án gồm: 4 gói thầu xây lắp, 4 gói thầu tư vấn giám sát và 4 gói thầu bảo hiểm công trình.

“Hiện Bộ GTVT đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của 1 gói thầu xây lắp, đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức khởi công xây dựng gói thầu này trong tháng 6/2021. Còn lại, 3 gói thầu xây lắp khác đang được tổ chấm thầu của Ban QLDA6 làm ngày làm đêm, kể cả ngày thứ 7, Chủ nhật để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch của Bộ GTVT”, ông Hải chia sẻ và cho biết thêm, dự kiến trong tháng 6/2021, công tác lựa chọn nhà thầu của 3 gói thầu còn lại của cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu sẽ thực hiện xong để tiếp tục khởi công xây dựng.

Tương tự, Ban QLDA2 cũng đang rốt ráo triển khai hoàn thiện các bước cuối cùng để triển khai xây dựng gói thầu đầu tiên thuộc dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn QL45 - Nghi Sơn. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc QLDA cao tốc QL45 - Nghi Sơn (Ban QLDA2 - đại diện chủ đầu tư) cho biết, dự án dài khoảng 43km đi qua địa phận tỉnh Thanh Hóa (tổng mức đầu tư 5.534 tỷ đồng), đến nay chính quyền địa phương đã bàn giao mặt bằng được khoảng 40/43km.

“Toàn bộ mặt bằng còn lại của dự án được chính quyền địa phương cam kết bàn giao trước ngày 30/6/2021. Bộ GTVT cũng đã phê duyệt hồ sơ đề xuất kỹ thuật 2/3 gói thầu xây lắp của dự án. Gói thầu xây lắp cuối cùng sẽ được Ban QLDA2 trình Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt hồ sơ đề xuất kỹ thuật trong tuần này. Hiện nay, công tác chuẩn bị của dự án đã cơ bản hoàn tất, đảm bảo các điều kiện để khởi công trong tháng 6/2021”, ông Quỳnh nói.

Bất thường ở dự án tuyến tránh Buôn Ma Thuột

Tinh thần làm việc khẩn trương của Ban QLDA2 cũng xuất hiện tại một công trình giao thông khác chuẩn bị khởi công trong tháng 6/2021 là dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên với tổng vốn đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới (WB).

Ông Nguyễn Ngọc Tân, Trưởng phòng Dự án 4 (Ban QLDA2) cho biết, dự án có 8 gói thầu xây lắp, trong đó 2 gói thầu ưu tiên (XL3 và XL4A) đã cơ bản hoàn thành lựa chọn nhà thầu. Mặt bằng dự án cũng đã đảm bảo điều kiện để tổ chức khởi công xây dựng hai gói thầu ưu tiên trong tháng 6/2021.

“Chính quyền địa phương đã bàn giao 32/143km mặt bằng để tổ chức triển khai thi công xây dựng hai gói thầu ưu tiên. Phần mặt bằng còn lại dự kiến sẽ được bàn giao trong quý II/2021”, ông Tân nói và cho biết, công tác lựa chọn nhà thầu đối với 6 gói thầu xây lắp còn lại cũng đang được gấp rút triển khai. Ban QLDA2 sẽ phát hành hồ sơ mời thầu 5 gói thầu trong tháng 6/2021, gói cuối cùng sẽ phát hành trong tháng 7/2021.

Không suôn sẻ như 3 dự án giao thông lớn do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, dự án tuyến tránh TP Buôn Ma Thuột do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông và Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk làm đại diện chủ đầu tư đã nhiều lần lùi tiến độ, nay vẫn chưa chắc có thể khởi công trong tháng 6/2021 theo kế hoạch của Bộ GTVT.

Theo nguồn tin của PV Báo Giao thông, dự án này có chiều dài hơn 39km, tổng mức đầu tư khoảng 1.509 tỷ đồng, dự kiến ban đầu khởi công vào đầu quý I/2021, rồi lùi tiến độ đến tháng 4/2021 vẫn không thực hiện được.

Thậm chí, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện để khởi công dự án vẫn rất ì ạch do công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp đang gặp nhiều vướng mắc.

Để làm rõ lộ trình khởi công và các vướng mắc của dự án, chiều ngày 7/6, PV Báo Giao thông đã nhiều lần gọi điện và nhắn tin cho ông Phạm Văn Hạ, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông và Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, nhưng không nhận được ý kiến trả lời từ phía lãnh đạo cơ quan này.

Điều bất thường, dù ông Hạ không phản hồi nhưng ngay trong chiều 7/6, PV Báo Giao thông lại nhận được tin nhắn từ số điện thoại: 09062xx585 với nội dung: “Tôi bên Ban GT tỉnh Đắk Lắk (chỗ a.Hạ)… Ban mới ký hợp đồng với một tạp chí, dự kiến tuần này in bài, nên anh thông cảm, có gì sẽ phối hợp với anh đợt tới”.

Đại diện Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT) cho biết, theo kế hoạch, trong tháng 6/2021, Bộ GTVT sẽ khởi công xây dựng 4 dự án gồm: Cao tốc QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên và dự án tuyến tránh TP Buôn Ma Thuột.

Theo Cục QLXD&CLCGT, 3 dự án đầu tiên do Bộ GTVT làm chủ đầu tư đang được các Ban QLDA chuẩn bị khởi công trong tháng 6/2021 theo đúng kế hoạch của Bộ GTVT. Trong khi đó, dự án tuyến tránh TP Buôn Ma Thuột được giao về địa phương làm chủ đầu tư (UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông và Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk làm đại diện chủ đầu tư công trình này) có nguy cơ lỡ hẹn kế hoạch của Bộ GTVT.

 

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan