Bộ giao thông vận tải

Cục quản lý xây dựng và chất lượng CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Transport engineering construction and quality management bureau

Cận cảnh cao tốc 14.000 tỷ tại Quảng Ninh trước ngày thông xe
Thứ sáu, ngày 28/12/2018Ngày 30/12, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn với tổng mức đầu tư 14.000 tỷ đồng sẽ thông xe kỹ thuật.

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn có tổng mức đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng

Ngày 30/12, tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn với tổng mức đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng sẽ thông xe kỹ thuật. Dự án có chiều dài gần 60 km, trong đó, đoạn 53,6km từ Hạ Long - Cẩm Hải do Công ty CP BOT Biên Cương làm chủ đầu tư, từ Cẩm Hải - Vân Đồn (Km53+600 đến Km59+456) do Sở GTVT Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn được thiết kế tốc độ 100km/h với quy mô 4 làn xe chạy và 2 làn dừng khẩn cấp. Đây là một trong những tuyến cao tốc trọng điểm, có vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế, xã hội của Quảng Ninh. Cao tốc đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Vân Đồn từ 90 phút xuống còn khoảng 50 phút. Cùng với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đã thông xe đầu tháng 9/2018, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn sẽ tạo mạch giao thông thông suốt từ Hà Nội đến Vân Đồn, tăng cường tính kết nối trong tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Khi đi vào hoạt động, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn cùng với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng hành khách quốc tế Hạ Long sẽ mở ra những không gian hợp tác mới, tăng cường kết nối Quảng Ninh với các địa phương trên cả nước cũng như trong khu vực và quốc tế. Những “trái ngọt” từ hợp tác công tư của Quảng Ninh là biểu trưng cho sự năng động và lớn mạnh của khối kinh tế tư nhân, cho thấy hợp tác công tư vẫn là hình thức ưu việt trong đầu tư hạ tầng giao thông hiện nay.

Sau gần 3 năm triển khai thi công, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn nối từ Hạ Long, Hoành Bồ, Cẩm Phả đến Vân Đồn đã gần như hoàn thiện
Tổng số vốn đầu tư cho tuyến cao tốc này là 14.000 tỷ đồng, tỉnh Quảng Ninh chỉ dùng một khoản vốn mồi (10% tổng dự toán) để làm công tác giải phóng mặt bằng. Phần còn lại của các nhà đầu tư
Dự án có chiều dài gần 60 km, trong đó, đoạn 53,6km từ Hạ Long - Cẩm Hải do Công ty CP BOT Biên Cương làm chủ đầu tư, từ Cẩm Hải - Vân Đồn (Km53+600 đến Km59+456) do Sở GTVT Quảng Ninh làm chủ đầu tư. 
Để thi công dự án này, các công nhân đã phải đào xuyên núi, xuyên rừng và băng qua biển 
Nhìn từ trên cao, tuyến đường như một dải lụa uốn lượn xuyên qua các vùng núi rừng tuyệt đẹp.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan