Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Bứt tốc giải ngân vốn, đẩy tiến độ cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo
Thứ sáu, ngày 17/02/2023Cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo đang có kết quả thực hiện tương đối tốt trong 3 dự án cao tốc Bắc-Nam đầu tư theo hình thức PPP.

Với sự vào cuộc quyết liệt của nhà đầu tư/doanh nghiệp dự án ngay từ đầu, sản lượng thi công cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vẫn đang đáp ứng kế hoạch yêu cầu

Thông tin về tình hình triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo, đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết, tính đến đầu tháng 2/2023, sau hơn 1 năm triển khai thi công, tính đến đầu tháng 2/2023, giá trị sản lượng thực hiện dự án đạt 2.982 tỷ đồng, tương đương 39,30% tổng giá trị các gói thầu xây lắp chính.
Đáng chú ý, trong 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam thực hiện theo hình thức PPP, dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo đang có tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách (VGF) cao nhất, đạt 99,3% dù ký hợp đồng chậm hơn nửa năm so với hai dự án còn lại.

Trước đó, năm 2022, trong tổng số vốn VGF 1.178 tỷ đồng được giao, khối lượng giải ngân của dự án đã cơ bản đáp ứng kế hoạch.

Về nguồn vốn tín dụng, tính đến hết tháng 1/2023, lũy kế giá trị giải ngân của dự án này đạt hơn 716/1.700 tỷ đồng. Là dự án có thời gian đàm phán hợp đồng BOT kéo dài nhất, song, Cam Lâm - Vĩnh Hảo cũng là dự án PPP cao tốc Bắc - Nam đầu tiên thu xếp xong nguồn vốn, ký hợp đồng tín dụng.

Riêng nguồn vốn huy động từ các hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) được đánh giá là một trong những điểm sáng tạo giúp đa dạng hóa nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, tính đến nay, lũy kế giải ngân đạt gần 585 tỷ trong tổng hạn mức 1.056 tỷ đồng.

“Hiện tại, một số gói thầu của dự án còn gặp khó khăn do các điều kiện khách quan như: gói DC-XL09 thi công nửa phía Nam hầm Núi Vung do quá trình đào hầm gặp đới địa chất dị thường sai khác so với thiết kế kỹ thuật, mưa lũ lớn liên tục cuốn trôi cầu tạm phục vụ thi công cầu sông Dinh.

Doanh nghiệp dự án đã có giải pháp điều chuyển khối lượng của các gói thầu này sang cho Đèo Cả thực hiện", ông Nguyễn Tấn Đông, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả thông tin, đồng thời khẳng định, trong bất kỳ dự án nào Đèo Cả tham gia, doanh nghiệp đều chủ động sẵn sàng hỗ trợ xử lý hoặc thay thế nhà thầu yếu kém để đảm bảo tiến độ chung.
Ông Đông cũng cho biết, Đèo Cả sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản trong hợp đồng đã ký. “Chúng tôi cũng sẽ có trách nhiệm quản lý vận hành, bảo trì suốt vòng đời dự án. (Vòng đời dự án PPP thường kéo dài khoảng trên dưới vài chục năm)”, lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả nói.

Ông Đỗ Quang Minh, Phó Giám đốc Ban QLDA 85, dự án đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo đánh giá, tại dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo, nhà đầu tư/doanh nghiệp dự án đã thực hiện một khối lượng công việc tương đối lớn khi quy mô dự án lớn gấp rưỡi so với dự án còn lại. Trong đó, có hạng mục hầm cấp đặc biệt dài 2,2km, cầu cấp 1 với trụ cao trên 40m và các vị trí đào sâu đến 50m.

“Tuy nhiên, với phương án huy động vốn theo mô hình 3P, chỉ trong thời gian ngắn, nhà đầu tư Đèo Cả đã khơi thông được nút thắt lớn nhất là nguồn vốn”, ông Minh nói và tin tưởng với vai trò là đơn vị có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vấn đề trong thực hiện dự án, Đèo Cả sẽ đưa dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo về đích đúng hẹn.

(Theo Báo Giao thông)

Tin liên quan