Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Bộ GTVT yêu cầu đảm bảo an toàn thi công dự án giao thông dịp Tết
Thứ hai, ngày 29/11/2021Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, các Ban QLDA đảm bảo ATGT tại các dự án giao thông dịp Tết...

Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư, Ban QLDA duy trì bộ phận ứng trực 24/24h tại hiện trường để đảm bảo ATGT trong dịp Tết - Ảnh minh họa

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN; Sở GTVT các tỉnh, thành phố; các Ban quản lý dự án (QLDA); Tổng công ty tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT, gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022 đối với các dự án giao thông.
Để tăng cường công tác quản lý chất lượng, tiến độ, ATGT, đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc, các đơn vị cần chỉ đạo tư vấn giám sát, nhà thầu thi công hoàn chỉnh các công việc còn lại, dọn dẹp công trường, không gây cản trở giao thông. Cùng đó, duy trì đầy đủ hệ thống biển báo trong quá trình thi công để phương tiện lưu thông thuận lợi.


Tư vấn giám sát, nhà thầu thi công chấp hành nghiêm các quy định về ATGT, an toàn lao động, vệ sinh, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ trong quá trình thi công.

Nếu xảy ra sự cố tai nạn giao thông, cháy nổ, không đảm an toàn lao động do nguyên nhân chủ quan người đứng đầu dự án phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ GTVT và pháp luật.


"Các chủ đầu tư, Ban QLDA duy trì bộ phận ứng trực 24/24h tại hiện trường, đảm bảo ATGT trong dịp Tết. Công bố số điện thoại đường dây nóng của cán bộ thường trực tại hiện trường để kịp thời xử lý khi xảy ra các tình huống mất an toàn, ùn tắc giao thông", Bộ GTVT yêu cầu.

Liên quan đến trường hợp xảy ra các sự cố mất an toàn, Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư, Ban QLDA phối hợp chặt với cơ quan CSGT, Thanh tra giao thông giải quyết kịp thời khi xảy ra các tình huống mất an toàn, ùn tắc giao thông trên tuyến, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho phương tiện lưu thông. Yêu cầu các chủ phương tiện, lái xe cung cấp vật liệu xây dựng phục vụ thi công xây dựng dự án tuân thủ đúng trọng tải cho phép theo quy định.

"Tư vấn giám sát kiểm tra, đôn đốc nhà thầu thi công kịp thời sửa chữa dứt điểm các vị trí hư hỏng mặt đường đối với các dự án, công trình xây dựng trên đường đang khai thác, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho phương tiện", Bộ GTVT chỉ đạo.

Trong trường hợp có nhu cầu thi công trong dịp nghỉ Tết, Bộ GTVT yêu cầu nhà thầu thi công lập kế hoạch, phương án tổ chức thi công cụ thể, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

"Tư vấn giám sát, nhà thầu tổ chức thi công trên tuân thủ nghiêm các chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT. Khi thi công các dự án đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ GTVT và các quy định phòng chống dịch của địa phương", Bộ GTVT yêu cầu.

Trước đó, Bộ GTVT cũng ban hành quyết định về kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự ATGT, gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm ATGT gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết, không để hành khách chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển và hạn chế các hiện tượng chèn ép giá, lợi dụng tăng giá không đúng quy định; chậm chuyến, hủy chuyến trong vận tải hàng không, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan thành lập Ban chỉ đạo vân tải trong dịp Tết của đơn vị; Lập danh sách và phân công lãnh đạo, chuyên viên trực trong dịp Tết. Công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp, thường trực 24/24 để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan.

Các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải, xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo đáp ứng kịp thời khi nhu cầu vận tải phát sinh tăng cao, đặc biệt tại các đầu mối giao thông, giải tỏa hành khách và hạn chế tối đa ùn tắc giao thông.

(Theo Báo Giao thông)

Tin liên quan