Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Bộ GTVT thúc tiến độ GPMB dự án cầu Rạch Miễu 2
Thứ tư, ngày 15/06/2022Lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai thủ tục bồi thường, tái định cư để dự án cầu Rạch Miễu 2 sớm có mặt bằng thi công.

Việc bàn giao mặt bằng thi công cầu Rạch Miễu 2 hiện vẫn chậm trên địa bàn cả 2 địa phương có công trình đi qua - Ảnh minh họa

Bộ GTVT vừa thông báo kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm tại cuộc họp về công tác GPMB và triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu hai nối tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.
Nội dung kết luận nêu rõ, mặc dù Ban QLDA Mỹ Thuận đã bàn giao cọc GPMB cho các địa phương từ 31/12/2021 nhưng đến nay tiến độ GPMB còn chậm.

Cụ thể, phía tỉnh Tiền Giang mới bàn giao được 6.340m2 tại các vị trí đất công và kênh rạch (đạt khoảng 2,4%).


Cầu Rạch Miễu 2 có tổng chiều dài dự án khoảng 17,6 km, trong đó, cầu chính trên sông Tiền dài gần 2 km.

Dự án có tổng mức đầu tư 5.175 tỉ đồng, có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, vận tốc thiết kế 80km/h. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào năm 2025.


Phía tỉnh Bến Tre mới bàn giao được 19.463m2 (đạt khoảng 5,76%). Một số đoạn đã bàn giao mặt bằng nhưng không liên tục, xôi đỗ gây khó khăn cho công tác tổ chức thi công.

Nguyên nhân chính do nguồn nhân lực thực hiện GPMB của các chủ đầu tư Tiểu dự án GPMB còn hạn chế; còn có cách hiểu khác nhau giữa các cơ quan trong quá trình thực hiện công tác GPMB.

Công tác triển khai bồi thường GPMB giữa hai dự án cầu Rạch Miễu 2 và đường gom đường vào cầu Rạch Miễu 2 chưa đồng bộ; Công tác phối hợp xử lý các khó khăn vướng mắc giữa Ban QLDA Mỹ Thuận và các địa phương còn lúng túng, chưa kịp thời.

Để đáp ứng tiến độ triển khai dự án, Thứ trưởng Bộ GTVT đề nghị UBND huyện Châu Thành và TP Bến Tre khẩn trương hoàn tất phê duyệt, thực hiện chi trả và bàn giao mặt bằng trong tháng 6/2022, cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng vào cuối tháng 7/2022.

Đồng thời, kiểm tra, khảo sát, tính toán phương án và giải quyết việc di dời bè cá trên sông Tiền; Giải quyết tái định cư, tạm cư nhanh chóng cho các hộ dân; Hoàn thành phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tham mưu UBND tỉnh trình Bộ GTVT xem xét, có ý kiến tổng thể, làm cơ sở xác định tổng chi phí GPMB để cân đối và bố trí vốn kịp thời.

“UBND tỉnh Bến Tre cần bố trí đủ vốn để triển khai GPMB dự án đường gom đường vào cầu Rạch Miễu 2 đồng bộ với Dự án cầu Rạch Miễu 2, tạo sự đồng thuận của các hộ bị ảnh hưởng, đảm bảo không bị chồng lấn và tách bạch rõ ràng giữa hai dự án”, Thứ trưởng Lâm đề nghị.

Đối với công tác GPMB trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan liên quan đẩy nhanh công tác thông báo thu hồi đất, kiểm đếm, phê duyệt đơn giá, lập phương án GPMB theo từng đợt; Đẩy nhanh công tác di dời hạ tầng đồng bộ, rà soát báo cáo nhu cầu vốn, kế hoạch bàn giao mặt bằng…; ưu tiên GPMB đối với những đoạn tuyến, các hạng mục là đường găng tiến độ của dự án.

“Ban QLDA Mỹ Thuận có trách nhiệm phối hợp với các cấp chính quyền địa phương lập tiến độ triển khai và bàn giao mặt bằng để các bên phối hợp trong quá trình thực hiện; rà soát các nội dung khó khăn vướng mắc, đăng ký để lãnh đạo Bộ GTVT làm việc với lãnh đạo các địa phương nhằm đẩy nhanh công tác GPMB cho dự án”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm yêu cầu, đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre chỉ đạo các chủ đầu tư Tiểu dự án GPMB phối hợp cùng Ban QLDA hoàn thiện và trình Bộ GTVT chấp thuận phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tổng thể của Tiểu dự án GPMB làm cơ sở phê duyệt.

Trong đó, cần rà soát việc chênh lệch giá giữa các đợt cũng như các khu vực trên cơ sở Khung chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

(Theo Báo Giao thông)

Tin liên quan