Bộ giao thông vận tải

Cục Quản lý đầu tư xây dựng

Transport Construction Investment Management Authority

Báo động tiến độ giải ngân 4 dự án giao thông lớn do Sở GTVT làm chủ đầu tư
Thứ sáu, ngày 14/04/20234 dự án giao thông lớn được Bộ GTVT giao Sở GTVT, Ban QLDA địa phương làm chủ đầu tư có tiến độ giải ngân rất chậm.

Đến nay, các Sở GTVT đã giải ngân gần 885 tỷ đồng (đạt khoảng 31% kế hoạch năm). Ảnh minh họa

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến kiểm điểm tiến độ, chất lượng, giải ngân các dự án giao cho Sở GTVT các địa phương làm chủ đầu tư của Bộ GTVT chiều nay (13/4), ông Bùi Quang Thái, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Vụ KH-ĐT, Bộ GTVT) cho biết, năm 2023 Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao hơn 94.100 tỷ đồng.
Đến nay, Bộ GTVT giao chi tiết kế hoạch vốn cho các dự án theo quy định. Trong đó, kế hoạch vốn giao cho các Sở GTVT làm chủ đầu tư (20 dự án/19 Sở GTVT) giá trị khoảng 2.850 tỷ đồng (chiếm 3% tổng số vốn được giao của Bộ GTVT), được chia thành 3 nhóm.

Cụ thể, nhóm 1 có 10 dự án do 9 Sở GTVT (Thanh Hóa, Phú Thọ, Bắc Kạn, Bà Rịa Vũng Tàu, Lào Cai, Lạng Sơn, Hải Dương, Phú Yên, Sơn La) quản lý đã hoàn thành xây dựng, chỉ hoàn thiện thủ tục thu hồi ứng trước kế hoạch và thực hiện quyết toán dự án với số vốn giao là hơn 823 tỷ đồng.

Nhóm 2 có 8 dự án do 8 Sở GTVT quản lý (Đồng Tháp, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Nam, Ban QLDA CTGT và NNPTNT Đắk Lắk) đang thực hiện thi công với số vốn giao 1.561 tỷ đồng.

Nhóm 3 có 2 dự án do 2 Sở GTVT (Hà Tĩnh, Quảng Trị) quản lý đang triển khai công tác thiết kế, chuẩn bị tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công với số vốn giao 466 tỷ đồng.

Đến nay, các Sở GTVT đã giải ngân gần 885 tỷ đồng (đạt khoảng 31% kế hoạch năm).

Trong đó, các dự án thuộc nhóm 1 đã giải ngân gần 788 tỷ đồng, đạt 95,7%. Tuy nhiên, còn 5/9 Sở GTVT chưa giải ngân được đồng nào, gồm: Bà Rịa Vũng Tàu, Lạng Sơn, Hải Dương, Phú Yên, Sơn La.

Các dự án thuộc nhóm 2 đã giải ngân gần 97 tỷ đồng, đạt 6,2% kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức trung bình của Bộ GTVT và của cả nước.

“Một số dự án được giao kế hoạch vốn lớn nhưng giải ngân chậm như: tuyến tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột của Ban QLDA CTGT và NNPTNT Đắk Lắk được giao 472 tỷ đồng, mới giải ngân 10 tỷ đồng.

Tuyến nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Cầu Giẽ - Ninh Bình của hai Sở GTVT Hưng Yên và Hà Nam được giao hơn 233 tỷ đồng, mới giải ngân 1 tỷ đồng.

Dự án QL12A của Sở GTVT Quảng Bình được giao 156 tỷ đồng, mới giải ngân hơn 7 tỷ đồng.

Tuyến tránh Cao Bằng của Sở GTVT Cao Bằng được giao 78 tỷ đồng, mới giải ngân được 1 tỷ đồng”, ông Thái cho hay.

“Đối với các dự án Nhóm 3, các dự án vẫn đang triển khai thiết kế để lựa chọn nhà thầu, khởi công dự án trong quý 2/2023”, lãnh đạo Vụ KH-ĐT thông tin thêm.

(Theo Báo Giao thông)

Tin liên quan