Bộ giao thông vận tải

Cục quản lý xây dựng và chất lượng CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Transport engineering construction and quality management bureau

Báo cáo Thủ tướng suất đầu tư 1km cao tốc
Thứ sáu, ngày 18/08/2017Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng phối hợp Bộ GTVT sớm xác định suất đầu tư 1km cao tốc để vận dụng khi triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu bổ sung Dự án cao tốc Bắc Nam và Dự án mở rộng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất vào danh mục các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT.

1 triệu tỷ đầu tư cho 37 dự án giao thông trọng điểm

Sáng 17/8, Phó Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT, nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện các công trình, dự án nhằm đưa ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Hiện có 37 công trình nằm trong Danh mục các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT với tổng mức đầu tư khoảng 1.090.000 tỷ đồng. Trong đó, đường bộ có 23 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 489.034 tỷ đồng, 3 dự án đã hoàn thành và 10 dự án đang được triển khai.

Đường sắt có 7 dự án với tổng mức đầu tư 195.444 tỷ đồng. Cả 7 dự án này đều đang trong quá trình triển khai thực hiện, riêng tiểu dự án đường sắt Hạ Long – Cái Lân, tổng mức đầu tư 1.511 tỷ đồng thuộc dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại - Hạ Long – Cái Lân đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Trong lĩnh vực hàng hải, đường thuỷ nội địa có 4 dự án, tổng mức đầu tư 49.422 tỷ đồng. Có 3 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Dự án Cảng Lạch Huyện (tổng mức đầu tư 1.515 tỷ đồng) đang được triển khai.

Ngành hàng không có 3 dự án trong danh mục công trình trọng điểm, với tổng mức đầu tư khoảng hơn 356 ngàn tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án đã hoàn thành là Cảng Hàng không Phú Quốc và Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài.

Báo cáo Thủ tướng suất đầu tư 1km cao tốc

Tại cuộc họp, Bộ GTVT đã báo cáo chi tiết tiến độ triển khai, đặc biệt là những vướng mắc cần tháo gỡ của từng dự án, công trình giao thông trọng điểm. 

Các thành viên Ban Chỉ đạo đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được của ngành GTVT đối với các công trình dự án trọng điểm trong thời gian qua. Nhìn chung, các công trình thưc hiện trong thời gian qua đều đạt tiên độ để ra, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu thiết kế. 

Để khắc phục những hạn chế đã nêu, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình giao thông trọng điểm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần nhanh chóng rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án (thiết kế kỹ thuật, thi công, tiến độ, chi phí…) để kịp thời kiến nghị các giải pháp khắc phục hiệu quả.

Cụ thể, giao Bộ GTVT chỉ đạo Chủ đầu tư, các Ban Quản lý dự án, nhà thầu thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong triển khai các công trình dự án, nhất là đối với công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ. Với các kiến nghị về cân đối vốn, yêu cầu Bộ GTVT thực hiện trong kế hoạch đã giao. Việc bổ sung sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng sớm triển khai Đề án “Hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng” để nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình xây dựng nói chung và công trình giao thông nói riêng, chống thất thoát, lãng phí. Phối hợp với Bộ GTVT ưu tiên xác định suất đầu tư của 1 km đường cao tốc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định làm cơ sở áp dụng, vận dụng trong triển khai Dự án đường cao tốc Bắc-Nam.

Cùng với đó, Bộ Tài chính được giao phối hợp với Bộ GTVT giải quyết nhanh chóng các vướng mắc trong công tác giải ngân; công tác tạm ứng hợp đồng, bố trí vốn đối ứng, kế hoạch vốn vay cho các dự án ODA, tăng cường quản lý công tác kiểm soát vốn đầu tư theo quy định.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cần nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho các dự án, công trình trọng điểm hiện đang triển khai.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu bổ sung Dự án cao tốc Bắc Nam và Dự án mở rộng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất vào danh mục các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan